Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông được giao giám sát chặt chẽ việc Facebook sửa sai bản đồ, không để xảy ra trường hợp tương tự.

Ngày 9/7, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc Facebook cung cấp bản đồ sai lệch chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, giám sát chặt chẽ việc xử lý của Facebook, kiên quyết không để xảy ra các trường hợp tương tự.
3-1-1.jpg
 Facebook đã xin lỗi và sửa sai bản đồ về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
 
Đầu tháng 7/2018, người dùng mạng xã hội ở Việt Nam phát hiện trình quản lý quảng cáo của Facebook xác định sai chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Khi họ truy cập vào bản đồ trong mục chạy quảng cáo của Facebook, nếu xác định khu vực là Việt Nam thì không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Nhưng khi xác định khu vực là Trung Quốc thì trên bản đồ lại xuất hiện hai quần đảo này. Truy cập vào bản đồ live, khu vực Biển Đông có tên Sansha (Tam Sa).

Sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam phản ánh, chiều 2/7, Facebook đã sửa các lỗi sai trên. Chiều 5/7, đại diện Facebook tại Việt Nam phát thông cáo xin lỗi người dùng Việt Nam, cho biết "đây là lỗi kỹ thuật, đã sửa lỗi và đang triển khai bản cập nhật trên toàn cầu".
Theo VnExpress