Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/1 gọi cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon là người "mất trí". Lời chỉ trích này được đưa ra sau khi ông Bannon chỉ trích con trai lớn của ông Trump không trung thành với nước Mỹ trong một cuốn sách sắp ra mắt.
 
"Steve Bannon chẳng liên quan gì đến tôi hay việc tôi làm Tổng thống. Ông ta đã bị sa thải. Ông ta không chỉ mất việc mà còn mất trí", hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump nói trong một tuyên bố.
 
Ông Bannon đã bị ông Trump sa thải hồi tháng 8. Trước đó, ông Trump đã dựa nhiều vào sự cố vấn của ông Bannon trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, khi ông Bannon còn là Chủ tịch của trang web cánh hữu Breibart News.
 
Chính ông Bannon được cho là người đã giúp ông Trump định hình thông điệp tranh cử được lòng cử tri Mỹ và đi ngược lại quan điểm của những chính trị gia lâu năm.

1-1515036120224-0-0-399-710-crop-1515036133536-1.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Steve Bannon hồi ông Bannon còn làm trợ lý cho ông Trump - Ảnh: Reuters.
 
Trong cuốn sách "Fire and Fury: Inside the Trump White House" (tạm dịch: "Lửa và thịnh nộ: Bên trong Nhà Trắng của ông Trump") của nhà báo Michael Wolff dự kiến phát hành vào ngày thứ Ba tuần tới, ông Bannon đã miêu tả cuộc gặp diễn ra vào tháng 6/2016 giữa một nhóm người Nga với các trợ lý tranh cử của ông Trump là "không trung thành với tổ quốc".
 
Đây là cuộc gặp được dàn xếp bởi con trai cả của ông Trump, ông Donald Trump Jr. và có sự tham dự của con rể ông Trump, ông Jared Kushner.
 
Trước đây, ông Trump từng nhiều lần ca ngợi tình bạn giữa ông với ông Bannon, trong tuyên bố ngày 3/1, ông Trump nói rằng ông Bannon chẳng liên quan gì lắm đến chiến thắng của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông Trump cũng nói ông Bannon chỉ là "một nhân viên làm việc cho tôi" sau khi ông đã nhận được sự đề cử của Đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống.
 
Ông Donald Trump Jr. cũng lên mạng xã hội Twitter để chỉ trích ông Bannon. "Steve đã có vinh hạnh được làm việc trong Nhà Trắng và phục vụ nước Mỹ. Không may, ông ta đã lãng phí vinh hạnh đó và biến cơ hội đó thành một cơn ác mộng với những hành động đâm lén, quấy rối, rò rỉ thông tin, nói dối, và làm suy yếu Tổng thống. Steve không phải là một chiến lược gia, ông ta là một kẻ cơ hội", dòng tweet viết.
 
Trong tuyên bố của mình, ông Trump cũng tố ông Bannon đang tìm cách "PR" bản thân bằng cách "làm rò rỉ những thông tin sai sự thật với giới truyền thông nhằm khiến bản thân ông ta trở nên quan trọng hơn".
 
Trong bối cảnh Đảng Cộng hòa đứng trước nguy cơ mất quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ trong cuộc bầu cử diên ra vào tháng 11 năm nay, ông Trump không quên ca ngợi các nghị sỹ Cộng hòa. "Cũng giống như tôi, họ yêu nước Mỹ và đang giúp đưa đất nước trở lại và phát triển, thay vì tìm cách thiêu rụi nước Mỹ", ông nói.
 
Những nghi vấn cho rằng chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump có quan hệ với Nga đã "ám" ông suốt từ khi ông còn chưa chính thức nhậm chức.
 
Trong cuốn sách sắp xuất bản, ông Bannon chỉ trích cuộc gặp tháng 6/2016 - cuộc gặp mà trong đó một luật sư Nga được cho là muốn cung cấp cho các trợ lý của ông Trump những thông tin bất lợi đối với bà Hillary Clinton, đối thủ chạy đua vào Nhà Trắng của ông Trump khi đó. Cáo buộc này bị cả cả ông Trump và Moscow phủ nhận.
 
Ông Bannon nói các trợ lý của ông Trump "nghĩ rằng việc gặp gỡ với đại diện một chính phủ nước ngoài bên trong cao ốc Trump Tower, tại một phòng họp ở tầng 25, là một ý tưởng tốt… Cho dù các bạn nghĩ đó không phải là một việc là không trung thành với tổ quốc, thì tôi vẫn cho là như thế. Các bạn lẽ ra phải gọi FBI ngay lập tức".
 
Cuốn sách của nhà báo Wolff cũng nói rằng ông Trump đã sốc khi trúng cử, và vợ ông, bà Melania Trump, đã òa khóc thay vì vui mừng.
 
Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã gọi cuốn sách này là "sự giả tưởng lá cải, rác rưởi".Theo Vneconomy