Ông Shea Cotton, công tác tại Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin ở California (Mỹ) cho biết, tần suất các vụ thử tên lửa của Triều Tiên đã giảm mạnh vào quý IV hàng năm kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2011.
 
Bình luận trên được ông Cotton đăng tải trên tài khoản Twitter hôm 22/10.
 
Theo thống kê, chính quyền của ông Kim đã tiến hành tổng cộng 116 vụ thử tên lửa từ năm 2012, gồm cả vụ phóng tên lửa gần đây nhất qua lãnh thổ Nhật Bản ra Thái Bình Dương vào ngày 15/9.
 
Ông Cotton cho hay, trung bình hàng năm Triều Tiên tiến hành 4,3 vụ thử tên lửa vào quý I, 4,8 vụ vào quý II, 4,2 vụ vào quý III, trong khi đó con số này giảm mạnh xuống còn 0,8 vụ vào quý IV.

tt-1508975848351-1.jpg
 
Mặc dù không cung cấp chi tiết về các tính toán nói trên song ông Cotton đã liên kết sự "im hơi lặng tiếng" gần đây của Triều Tiên với việc nước này cần tập trung chuẩn bị cho mùa Đông.
 
Ông Shea Cotton nêu rõ: "Đã 38 ngày kể từ vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên tới nay. Đây là khoảng cách dài nhất giữa các vụ thử kể từ khi Triều Tiên bắt đầu các vụ thử ngày 12/2 đầu năm. Trong tháng 4 và 5, trung bình Triều Tiên phóng thử 1 tên lửa/tuần. Khoảng cách 38 ngày là một sự sụt giảm mạnh".
 
Ông Cotton phỏng đoán nguyên nhân của sự sụt giảm này là "Triều Tiên sử dụng nguồn lực của mình để thu hoạch mùa màng trong mùa Thu hoặc các công tác chuẩn bị cho mùa Đông".
 
Shea Cotton cho rằng, nguyên nhân không phải do chính sách của Mỹ đối với Bình Nhưỡng đang có hiệu quả. Ông gợi ý: "Nếu chúng ta muốn đàm phán với Triều Tiên, giờ là lúc tuyệt vời để làm điều đó vì họ sẽ không phóng tên lửa hàng tuần".
 
Sự gián đoạn liên tục giữa các vụ phóng đã tạo hy vọng có thể đàm phán với Triều Tiên để xoa dịu những căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên sau khi bùng nổ những hành động khiêu khích quân sự và những luận điệu hiếu chiến giữa các bên.Theo Dân Trí