Saudi Arabia công bố kế hoạch xây dựng một siêu đô thị công nghệ cao qua biên giới với Jordan và Ai Cập, nơi sẽ được cung cấp năng lượng tái tạo hoàn toàn.
 
ma-1508919480947-1.jpg
Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters

Mega city có tên NEOM sẽ được xây dựng trên một khu đất rộng bạt ngàn ở phía tây bắc Saudi Arabia. Theo RT, mega city NEOM trải dài trên diện tích hơn 26.500km2, gấp 33 lần New York. Thành phố này đã có tài khoản Twitter và website riêng.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman nói rằng, thành phố sẽ tập trung vào các ngành công nghiệp như năng lượng và nước, công nghệ sinh học, thực phẩm, sản xuất tiên tiến và giải trí.

Dự án xây dựng siêu thành phố nhận được 500 tỉ USD từ Quỹ đầu tư công Saudi Arabia (PIF) - quỹ đầu tư lớn nhất vương quốc Saudi Arabia - và các nhà đầu tư trong và ngoài nước khác.

"NEOM nằm trên một trong những khu vực kinh tế phát triển nổi bật nhất thế giới, nơi đón nhận gần 1/10 dòng chảy thương mại toàn cầu" - PIF cho biết trong thông cáo báo chí.

"Vị trí chiến lược của NEOM sẽ tạo điều kiện cho sự nổi lên nhanh chóng của một trung tâm toàn cầu, kết nối Châu Á, Châu Âu và Châu Phi, cho phép 70% dân số thế giới tiếp cận chỉ trong vòng chưa đầy 8 giờ" - thông cáo báo chí nêu rõ.

Điều đặc biệt là NEOM sẽ được vận hành hoàn toàn bằng năng lượng gió và mặt trời. Tất cả các dịch vụ trong thành phố sẽ được tự động hoá toàn bộ, những công việc lặp đi lặp lại và nặng nhọc được xử lý hoàn hoàn bằng robot.

PIF cho biết, mega city này có khả năng sẽ có GPD đầu người cao nhất thế giới. NEOM cũng sẽ có nhiệt độ dễ chịu vì có gió thổi liên tục từ biển.

"Tất cả những điều này sẽ mở ra một cuộc sống mới, có tính đến những tham vọng và mơ ước của nhân loại hướng đến những công nghệ tốt nhất trong tương lai và những triển vọng kinh tế nổi bật" - Thái tử Mohammed bin Salman nhấn mạnh.

Thông báo về mega city được đưa ra cùng ngày Thái tử Mohammed bin Salman tuyên bố rằng Saudi Arabia đang chuyển sang hình thái Hồi giáo ôn hoà, cởi mở với tất cả các tôn giáo.
 

Theo Dân Trí