Bộ Ngoại giao Mỹ đã lý giải việc Tổng tham mưu trưởng quân đội Indonesia Gatot Nurmantyo không được phép nhập cảnh vào Mỹ là do “lỗi hành chính”.
 
tuong-indonesia-1508919980431-1.jpg
Tổng tham mưu trưởng Indonesia Gatot Nurmantyo (Ảnh: Reuters)

Vào tối ngày 21/10 giờ địa phương, Tướng Nurmantyo lên kế hoạch rời khỏi Indonesia tới Mỹ. Tuy nhiên, trước giờ khởi hành, ông nhận được thông báo từ cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ cho biết ông không được phép nhập cảnh vào Mỹ dù đã được cấp thị thực.

“Tướng Nurmantyo cùng vợ đã bị hoãn chuyến bay tới Mỹ do lỗi hành chính. Lỗi này đã được nhanh chóng sửa chữa. Chúng tôi đã có những biện pháp thích hợp để đảm bảo những sự cố tương tự như thế này sẽ không xảy ra lần nữa”, Reuters trích thông báo trực tuyến Bộ Ngoại giao Mỹ. Cơ quan này cũng không giải thích chi tiết về “lỗi hành chính” nói trên.

Sự việc đã khiến các quan chức hàng đầu Mỹ bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và các phái viên ngoại giao ở Jakarta phải đưa ra xin lỗi chính thức tới Indonesia khi nước này yêu cầu Washington giải thích lý do tướng Nurmantyo bị chặn lại khi ông đang tới Mỹ công tác theo lời mời từ Washington.

Trước đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết Đại sứ quán Mỹ ở Jakarta đã thông báo tới văn phòng ông Nurmantyo rằng chuyến bay của ông tới Mỹ có thể bị hoãn vì một số lý do liên quan tới các “thủ tục an ninh” của Mỹ.

Thông báo còn cho biết thêm chính phủ Mỹ đã chưa thể giải quyết vấn đề trước khi ông Nurmantyo tới sân bay và sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Sau đó, mặc dù đã đặt vé cho chuyến bay khác, nhưng ông Nurmantyo quyết định không tới Mỹ.

Ngày 24/10, ông Nurmantyo chia sẻ với báo chí rằng ông quyết định ở lại là vì ông đã thông báo tới Tổng thống Indonesia Joko Widodo về sự việc và ông sẽ chỉ đi khi có lệnh từ Tổng thống.

“Không có dấu hiệu gì từ Tổng thống vì vậy tôi từ bỏ ý định bay sang Mỹ”, ông Nurmantyo cho biết, đồng thời ông tỏ ra thất vọng vì không thể gặp được Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunforf, người đã mời ông Nurmantyo sang Mỹ tham gia hội nghị chống khủng bố.

 
Theo Dân Trí