Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ lưu giữ những kiến thức về hạt nhân và coi đây như một công cụ để đối phó với chính sách thù địch có thể tiếp diễn bất kỳ lúc nào của Mỹ.
 
trieu-tien-153387459664766833471.jpg
Tên lửa Triều Tiên diễu binh tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)
 
“Bởi vì chúng tôi biết rằng Mỹ sẽ không bao giờ từ bỏ chính sách thù địch của nước này đối với chúng tôi nên chúng tôi sẽ vẫn lưu giữ những kiến thức của mình về hạt nhân”, truyền thông Iran dẫn lời Ngoại trưởng Ri Yong-ho nói với Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Iran của nhà ngoại giao Triều Tiên, bắt đầu từ hôm 7/8.
 
“Rất khó thỏa hiệp với Mỹ. Để hiện thực hóa mục tiêu chính của chúng tôi về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Mỹ cần thực hiện đúng lời hứa của mình, nhưng nước này đã từ chối làm điều đó”, Ngoại trưởng Ri nói thêm.
 
Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng nói với Ngoại trưởng Triều Tiên rằng Mỹ không phải là nước đáng tin, viện dẫn việc chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran.
 
trieu-tien-1-15338746399961051369496.jpg
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Tehran ngày 8/8 (Ảnh: Yonhap)
 
Tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra giữa lúc xuất hiện nhiều quan ngại về sự bế tắc trong tiến trình phi hạt nhân hóa “hoàn toàn” từng được Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thống nhất trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng 6. Cả Mỹ và Triều Tiên đều đang đổ lỗi cho nhau về việc trì hoãn thực thi thỏa thuận đã cam kết. Trong khi Mỹ kêu gọi Triều Tiên đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa, Bình Nhưỡng chỉ trích Washington chỉ biết đòi hỏi mà không hành động.
 
Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm qua 9/8 cũng đưa ra thông cáo chỉ trích việc Mỹ “đòi hỏi đơn phương”, bất chấp các bước đi “thực tế” của Bình Nhưỡng như dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, dỡ bỏ khu thử hạt nhân và trao trả hài cốt của các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên. Tuy vậy, Triều Tiên vẫn khẳng định cam kết của nước này trong việc thúc đẩy tinh thần thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo và kêu gọi Mỹ có cách hành xử tương xứng. 
Theo Dân trí