Tehran, nói về kinh nghiệm của bản thân với ông Kim chỉ 1 tháng sau khi Washington tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Trump và ông Kim đã hứa sẽ làm việc chung để phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên vào ngày hôm qua tại Singapore.
 
a6.jpg

Ông Trump và ông Kim tại Singapore ngày 12/6. Ảnh: Reuters

"Chúng ta không biết con người của ông Trump. Hiện không rõ ông sẽ không hủy bỏ thỏa thuận này ngay khi về nước", người phát ngôn chính phủ Iran Mohammad Bagher Nobakht nói với hãng thông tấn Iran IRNA.

Ông Nobakht đã đặt dấu hỏi về độ tin cậy của ông Trump:"Con người này không đại diện cho nước Mỹ, và họ sẽ tránh xa ông trong các lần bầu cử sắp tới", ông nói.

Ngoài việc rút khỏi thỏa thuận Iran vào tháng trước, ông Trump còn gây nên mâu thuẫn với các nước đồng minh tại hội nghị thượng đỉnh G7, chỉ vài tiếng sau khi ông đáp chuyến bay tới Singapore.

Israel, người hoan nghênh lập trường cứng rắn của ông Trump với Iran đã hoan nghênh cuộc gặp với Triều Tiên:"Đây là một nỗ lực lớn trong việc giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên", Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết.

"Tổng thống Trump cũng đang có lập trường cứng rắn với Iran, cũng như với tầm ảnh hưởng của nước này tại Trung Đông".

Ông Trump nói rằng luôn hoan nghênh một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran. Tuy nhiên, ông nói rằng thỏa thuận cũ ký kết dưới thời ông Obama đã không thể nhắm vào chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Ngoài ra, ông cũng nói rằng cần gỡ bỏ hạn mức cho phép Iran tái khởi động chương trình hạt nhân sau 10 năm nữa.

Ông Trump đã nhấn mạnh rằng bất kể thỏa thuận nào với Triều Tiên cần đảm bảo việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Washington đã tái áp dụng các lệnh trừng phạt với Iran, trong đó bao gồm các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ và các giao dịch vưới ngân hàng trung ương nước này.
Theo Công Luận