im-59499-15524523369551545025301-crop-15524523450331205833297.jpg

Các công tố viên Liên bang của Mỹ cho biết, diễn viên nổi tiếng, huấn luyện viên hay lãnh đạo các doanh nghiệp lớn đều nằm trong danh sách chạy điểm cho con vào trường đại học danh tiếng của Mỹ. Nó được mô tả là vụ gian lận tuyển sinh đại học lớn nhất lịch sử nước Mỹ từng bị truy tố. Phạm vi của nó diễn ra trên toàn nước Mỹ.
 
Việc chạy điểm cũng diễn ra theo những quy trình rõ ràng. Đầu tiên, các bậc cha mẹ giàu có đã trả tiền cho một tổ chức dự bị đại học để làm bài thi thay cho sinh viên hoặc sửa lỗi trong những câu trả lời. Thứ hai, tổ chức này bị cáo buộc hối lộ các huấn luyện viên của trường để giúp nhận sinh viên vào theo diện năng khiếu dù thực sự, chúng chẳng có năng lực đặc biệt gì về thể thao. Tài liệu của Tòa án Liên bang cũng chỉ rõ việc làm giả hồ sơ thành tích thể thao để biến những sinh viên thành vận động viên.
 
Tổng cộng, có 50 người bị buộc tội trong chiến dịch truy quét có tên "Chiến dịch Varsity Blues". Những người bị truy tố gồm có 2 người chuyên phụ trách tuyển dụng, một giám thị thi, 9 huấn luyện viên, một quan chức trường và 33 phụ huynh. Vấn đề khiến dư luận chú ý nhất chính là nhân thân của những phụ huynh này.
 
Chưởng lý Andrew Lelling của Massachusetts cho biết, các bậc phụ huynh này đều là những người giàu có và nắm trong tay nhiều quyền lực. Họ bao gồm các diễn viên, CEO, nhà thiết kế thời trang và đồng chủ tịch một công ty luật toàn cầu.
 
"Vụ việc cho thấy sự gia tăng gian lận trong quá trình tuyển sinh của các trường đại học ưu tú. Không thể có hệ thống tuyển sinh riêng giành cho con nhà giàu và tôi nói thêm rằng cũng sẽ chẳng có hệ thống tư pháp hình sự riêng biệt nào dành cho họ cả", ông Lelling nhấn mạnh. Theo quan điểm của ông Lelling, với mỗi sinh viên được chọn theo phương pháp gian lận đồng nghĩa với một sinh viên có tài năng thực sự bị cướp đi cơ hội. Đó là điều khó được chấp nhận.
 
Đặc vụ FBI Joseph Bonavolonta cho biết các bậc cha mẹ từng chi từ 200.000 USD đến 6,5 triệu USD để con mình có thể vào một trường danh tiếng. Các huấn luyện viên từ các trường Yale, Stanford, Đại học Nam California, Wake Forest và Georgetown đều nằm trong số những người có liên quan đến vụ việc. Những trường hợp này kéo dài từ 2011 đến 2019.
 
WSJ đã nêu tên một vài bậc phụ huynh đình đám cính bê bối. Một trong số đó là cựu CEO của Pimco và nhà sáng lập TPG Growth. Ngoài ra, còn có nhiều diễn viên điện ảnh nổi tiếng của Hollywood hay các nhà thiết kế thời trang lừng danh cũng dình vào bê bối chạy điểm gây rúng động nước Mỹ này. 50 người, sống tại 6 bang của nước Mỹ, nằm trong diện truy tố.
 
Không sinh viên nào bị truy tố bởi lỗi được quy hoàn toàn cho cha mẹ của họ. Tuy nhiên, Chưởng lý Lelling cho rằng họ có thể phải đối mặt với những cáo buộc trong tương lai.
Theo CafeF