Đại học duy nhất do phương Tây rót ngân sách của Triều Tiên đang gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng các giảng viên nước ngoài sau khi Mỹ cấm công dân nước này đi lại tới quốc gia Đông Bắc Á.
 
Theo Reuters, Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) gần đây đã đăng thông báo tuyển dụng để tiếp nhận thêm các giảng viên cho kỳ học mới, dự kiến bắt đầu vào năm sau. Thông báo cho biết PUST tập trung tuyển dụng các “giáo sư không phải là người Mỹ”, mà chủ yếu từ các nước châu Á và châu Âu.
 
Chiến dịch tuyển dụng giảng viên cho thấy các cuộc thảo luận giữa PUST, đại học duy nhất do phương Tây rót ngân sách tại Triều Tiên, và Bộ Ngoại giao Mỹ về việc tiếp nhận các tình nguyện viên ngoại lệ để giảng dạy cho PUST đã không đạt kết quả.

trieu-tien-1508994885188-1.jpg
Các sinh viên Đại học PUST chụp ảnh cùng giảng viên và học giả nước ngoài (Ảnh: NK News)
 
Trước đó, bắt đầu từ ngày 1/9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành lệnh cấm công dân Mỹ đi lại tới Triều Tiên sau cái chết của sinh viên Otto Warmbier. Warmbier bị chính quyền Triều Tiên bắt giữ và tuyên án tù khổ sai từ năm 2016 sau khi nam sinh này bị phát hiện lấy trộm một biểu ngữ tuyên truyền ở một khách sạn Triều Tiên. Warmbier đã được thả về Mỹ từ tháng 6 năm nay trong tình trạng hôn mê và qua đời không lâu sau đó.
 
Trong số gần 130 người nước ngoài tại PUST, bao gồm giảng viên tại các khoa, nhân viên và người thân của họ, có tới 60 người là công dân Mỹ. Theo quyền trưởng khoa kinh doanh quốc tế và quản lý tại Đại học PUST Paul Song, việc thiếu hụt giảng viên đã ảnh hưởng tới hoạt động giảng dạy của các khoa cũng như chương trình học của các sinh viên.
 
Một nhân viên làm việc tại Đại học PUST cho biết những lo ngại về vấn đề an ninh tại Triều Tiên khiến trường này khó tìm được nhân sự thay thế cho các vị trí do giảng viên Mỹ để lại. Nhiều cơ quan, tổ chức nước ngoài không đồng ý đưa các cán bộ của họ tới Triều Tiên để giảng dạy.
 
Đại học PUST do một người Mỹ gốc Hàn thành lập từ năm 2010 với mục tiêu giúp thế hệ trẻ ưu tú của Triều Tiên học các kỹ năng cần thiết để hiện đại hóa đất nước và hòa nhập với thế giới bên ngoài. Kể từ ngày thành lập, PUST đã đào tạo khoảng 500 sinh viên và có 60 sinh viên đã tốt nghiệp. Các ngành đào tạo chính của trường là công nghệ máy tính và điện tử, quản lý tài chính quốc tế, khoa học đời sống và nông nghiệp.Theo Dân Trí