Hơn 40 năm công tác trong quân đội, ngoài công tác chuyên môn, ông âm thầm tự mày mò tìm hiểu kiến thức về nông nghiệp. Khi nghỉ hưu, ông về khởi nghiệp bằng dự án nuôi đông trùng hạ thảo và nấm ăn với tâm niệm cống hiến cho cộng đồng.
4-1-1.jpg
Cựu chiến binh Khương Văn Thuấn về với cuộc sống đời thường vẫn luôn đam mê nghiên cứu
 
Đến nay sau những cố gắng không mệt mỏi, cựu binh Khương Văn Thuấn (phường An Phú, quận 2, TP.HCM) đã thành công cho “ra lò” hàng loạt sản phẩm nông nghiệp hỗ trợ cho sức khỏe con người…  

Hành trình tìm nấm quý

Xuất thân trong một gia đình có bố làm cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Nghĩa Hưng (Nam Định), kiêm chủ nhiệm HTX Cơ giới nông nghiệp, từ nhỏ Khương Văn Thuấn đã sớm tiếp xúc với nghề nông và có niềm đam mê nghiên cứu về nông nghiệp. Tuy nhiên, ông lại chọn con đường phục vụ quân đội khi theo học trường Kỹ thuật Quân sự (năm 1975).

Hơn 40 năm công tác tại Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, ông vẫn “giữ lửa” đam mê nghiên cứu từ gen của người bố mình. Vừa công tác, ông vừa sưu tập sách về nông nghiệp, tự mày mò nghiên cứu tích lũy kiến thức.

“Sau giải phóng miền Nam, tôi được tuyển chọn vào trường Kỹ thuật Quân sự, sau khi ra trường được phân công về công tác tại sân bay Thọ Xuân - Thanh Hóa. Do ngay từ nhỏ tôi đam mê về công nghệ sinh học nên khi nghỉ hưu tôi đã tự nghiên cứu và quyết định khởi nghiệp bằng chính những sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao phục vụ cộng đồng…”.

Theo ông Thuấn, mới đầu ông từng thử sức đầu tư làm dự án trồng rau sạch tại huyện Hóc Môn (TPHCM), nhưng bị thất bại vì thị trường đầu ra không có. Những tưởng sau “tai nạn” đó, ông sẽ từ bỏ ý tưởng khởi nghiệp cũng vì nhiều lần phải đến bệnh viện do bị thiếu máu cơ tim, huyết áp cao và gút… Tuy nhiên, từ những kiến thức có được trong quá trình nghiên cứu về đông trùng hạ thảo, ông nhận thấy đây là dược liệu này rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh mà ông đang gặp phải. Ông quyết định đặt hàng mua các sản phẩm này từ Hàn Quốc, Thái Lan về sử dụng thử.

Kết quả không ngờ, chỉ sau một thời gian ngắn, các bệnh mà ông đang điều trị có dấu hiệu thuyên giảm, hồi phục nhanh chóng. Vậy nhưng ông thấy giá tiền mua sản phẩm đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên quá đắt so với thu nhập của người Việt. Ý tưởng bỗng lóe lên trong đầu ông: “Nếu mình sản xuất được loại sản phẩm này, biết đâu sẽ giúp đỡ được cho những người bị bệnh như mình!”.

Nghĩ vậy, ông bỏ công đi tìm hiểu từ các cơ sở nghiên cứu sản xuất đông trùng hạ thảo ở các viện, trường trong nước; thậm chí ông còn tự bỏ tiền túi sang tận Hàn Quốc, Thái Lan để tham quan các mô hình sản xuất đông trùng hạ thảo và các loại nấm dược liệu.
4-2.jpg
4-3.jpg
4-4.jpg
4-5.jpg
Các công đoạn cấy nuôi, cấy bào tử nấm đông trùng hạ thảo của TVT
 
May mắn ông đã gặp được một giáo sư về lĩnh vực công nghệ sinh học của trường Đại học Chiang Mai, Thái Lan (một trong những trường nổi tiếng hàng đầu thế giới về CNSH) nhiệt tình hướng dẫn về công nghệ nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Đồng thời qua tham khảo từ rất nhiều nguồn tư liệu khoa học đã giúp ông hiểu biết thêm về những phương pháp nuôi cấy mô, xây dựng quy trình sản xuất.

Khi về nước ông mạnh dạn đặt vấn đề liên kết với một số giảng viên thuộc lĩnh vực CNSH để cùng hợp tác nghiên cứu ra quy trình sản xuất, đóng gói đông trùng hạ thảo.

“Khi thu hoạch đông trùng hạ thảo xong, chúng tôi đưa vào sấy thăng hoa, đây là công nghệ sấy lạnh có thể bảo quản sản phẩm đến vài năm mà vẫn giữ được các dược chất”, ông Thuấn chia sẻ.  

Sẵn sàng chia sẻ công nghệ

Theo suy nghĩ của ông Thuấn, với người dân ai cũng có nhu cầu thực phẩm sạch, nhất là tại các thành phố lớn như TP.HCM. Do vậy, ông đã liên kết với những người đồng đội đều là cựu chiến binh đã nghỉ hưu để thành lập Cty TNHH Công nghệ sinh học TVT (tháng 10/2015) cùng nghiên cứu phát triển đông trùng hạ thảo và các loại nấm.

Dẫn chúng tôi vào tham quan hệ thống nghiên cứu và sản xuất tại cơ sở chính ở số 5, Trần Lựu, phường An Phú, quận 2, TP.HCM, ông Thuấn hào hứng giới thiệu: “Chúng tôi đã đầu tư hàng tỉ đồng để mua sắm trang thiết bị hiện đại, phối hợp với Viện Công nghệ sinh học và môi trường thuộc Đại học Nông lâm TP.HCM trồng thực nghiệm. Ngoài việc tìm được phôi giống Nhật Bản có chất lượng khá tốt, tôi còn được các chuyên gia đã tu nghiệp tại Nhật Bản, Hàn Quốc tư vấn đầu tư hệ thống nhà xưởng với quy mô lớn để sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm sạch hơn cho cộng đồng”.
4-6.jpg
 Ông Thuấn tiếp các đoàn khách quốc tế đến tham quan
 
Hiện TVT đã cung ứng ra thị trường được nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng, có dược chất cao như yến đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, tỏi đen, các loại trà đông trùng hạ thảo, Hoàng Kim Tửu…

“Cty chúng tôi sản xuất thường xuyên, liên tục các sản phẩm đông trùng hạ thảo theo quy trình phù hợp với điều kiện khí hậu cuả Việt Nam. Toàn bộ sản phẩm sau khi thu hoạch đều được sấy thăng hoa và chiếu xạ để đảm bảo về an toàn cho mọi người sử dụng”, ông Thuấn khẳng định.

Theo ông Thuấn, để phát triển hệ thống phân phối trên khắp cả nước với mong muốn đưa các sản phẩm đông trùng hạ thảo, nấm ăn đến với mọi người tiêu dùng, TVT sẵn sàng chuyển giao công nghệ làm nấm cho HTX và sẽ tạo phôi, cấy giống nấm cấp cho bà con nông dân chăm sóc rồi thu mua lại sản phẩm. Trong năm nay Cty sẽ còn ra nhiều dòng sản phẩm mới nữa như viên nang đông trùng hạ thảo, trà túi lọc hỗ trợ bệnh tiểu đường, mất ngủ.

Hiện TVT đang hợp tác với một DN đông dược có nhà máy lớn để sản xuất ra nhiều loại sản phẩm chiết xuất thành cao đông trùng hạ thảo làm nước uống rất tốt cho sức khỏe. Đồng thời liên kết hợp tác với các viện, trường để nghiên cứu phát triển các dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo có ích cho sức khỏe người dân.Theo Nông Nghiệp