Xã Điền Xá (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) không chỉ là nơi chuyên trồng và cung cấp cây cảnh lớn nhất miền Bắc mà còn nổi tiếng với nghề trồng cỏ Nhật.
 
Nhờ có thêm nghề trồng cỏ ngoại mà người dân nơi đây có thu nhập ổn định hơn. Nhiều hộ sắm được ô tô, xây nhà. Họ tận dụng triệt để những bãi đất nằm ven sông Hồng để trồng cỏ cho thuận tiện việc tưới tiêu.
 
13-49-13_nh_1.jpg
Người dân Điền Xá thu hoạch cỏ Nhật
 
Ông Đỗ Duy Trường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Điền Xá cho hay, toàn xã có khoảng 100ha cỏ Nhật, chủ yếu trồng tại các cánh đồng và ven bờ sông Hồng. Ngoài ra, người dân còn thuê thêm ruộng ở các xã lân cận để mở rộng diện tích trồng. Thậm chí, có hộ sang tận các xã ven sông của tỉnh Thái Bình thuê lại đất để trồng.
 
Cũng theo ông Trường, với đầu ra ổn định, triển vọng phát triển nghề trồng cỏ ngày càng cao, trồng ra bao nhiêu cũng không đủ cung cấp, vì thị trường nhu cầu ngày càng lớn. Trồng cỏ không yêu cầu nguồn nhân lực quá cao, kỹ thuật đơn giản, dễ chăm sóc.
 
“Nghề trồng cỏ Nhật tận dụng được lao động dư thừa, giải quyết việc làm cho hầu hết nông dân cả phụ nữ và người lớn tuổi trong những lúc nông nhàn”, ông Trưởng thổ lộ.
 
13-49-13_nh_2.jpg
Trồng cỏ Nhật thu nhập cao
 
Chạy dọc theo đường đê ven bờ sông Hồng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những ruộng cỏ xanh mướt. Dưới ruộng, bà con nông dân đang cặm cụi thu hoạch cỏ.
 

“Hội viên nông dân xã Điền Xá sẵn sàng truyền dạy nghề, giới thiệu đầu ra bà con nơi khác có nhu cầu phát triển mô hình trồng cỏ Nhật tại địa phương mình”, ông Đỗ Duy Trường cho biết thêm.


Chị Nguyễn Thị Ngọc (thôn Phú Hào) tâm sự, năm 2009, gia đình chị bắt đầu trồng cỏ Nhật. Mấy năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng cỏ Nhật để trang trí ở các khu du lịch, khách sạn, sân golf phát triển nên lượng tiêu thụ nhiều, vì vậy gia đình chị đã mở rộng diện tích trồng cỏ. Đến nay, diện tích đã mở rộng lên tới 1 mẫu.
 
Với gần 10 năm kinh nghiệm trồng cỏ Nhật, theo chị Ngọc, cỏ Nhật sống khỏe, trồng rất dễ, không tốn sức lao động, không đòi hỏi kỹ thuật cao. Chỉ việc trồng cỏ xuống nền đất ẩm, chăm sóc cẩn thận là cỏ sống, phát triển nhanh. Trồng một lần là thu hoạch nhiều lứa.
 
Trong quá trình chăm sóc cỏ, người trồng cỏ phải phun thuốc trừ sâu, trừ cỏ dại, bón phân đạm để cỏ xanh, mọc đều, đẹp. Đặc biệt, phải tưới nước thường xuyên để đất trồng luôn giữ ẩm.
 
13-49-13_nh_3.jpg
Dụng cụ thu hoạch cỏ đơn giản chỉ gồm thuổng, dao cắt và dây buộc
 
Chỉ tay vào những cuộn cỏ vừa thu hoạch, chị Ngọc bộc bạch, nếu chăm sóc tốt, 1 năm thu được 3 vụ. Với giá bán dao động từ 10 - 30 nghìn đồng/m2, tùy vào từng thời điểm, sau khi trừ tất cả các chi phí, gia đình chị “đút túi” 7 - 9 triệu đồng/sào/vụ.
 
Vừa cặm cụi dặm cỏ vào khoảng đất trống, ông Phạm Văn Diệu vừa bảo, muốn cỏ đẹp, mọc dày thì phải dặm cỏ vào khoảng đất trống. Sau đó, bón đạm cho cỏ dặm nhanh bén rễ, xanh lá. Muốn cỏ đẹp hơn nữa thì sau một tháng, tính từ ngày thu hoạch, người trồng cỏ nên dùng máy cắt cỏ cắt hớt ngọn cỏ để cỏ mọc đều, nhìn mát mắt hơn.
 
Lau vội những giọt mồ hôi trên trán, ông Diệu nói thêm, để có những thảm cỏ xanh mát, đảm bảo chất lượng bán cho khách hàng thì mùa nắng nóng phải thường xuyên tưới nước giữ ẩm, mùa mưa phải khơi thông rãnh thoát nước đảm bảo không để cỏ bị ngập. Mùa đông cỏ phát triển chậm.
 
13-49-13_nh_4.jpg
Công đoạn cuối cùng là buộc cuộn cỏ cho chặt
 
Ông Diệu khẳng định, trồng cỏ cho thu nhập cao hơn trồng lúa, đầu ra luôn ổn định, nhiều khi không đủ cỏ để bán cho khách hàng. Đặc biệt, vào dịp cuối năm, nhiều nơi như Cty, khách sạn, khu du lịch… cần cỏ để trang trí nên lượng tiêu thụ càng nhiều. Với 1 mẫu cỏ, sau khi trừ tất cả các khoản chi phí, mỗi năm gia đình ông thu về gần 250 triệu đồng.
 

“Đến ngày thu hoạch, chúng tôi sẽ dùng dao cắt cỏ tự chế để cắt từng thảm cỏ, sau đó dùng thuổng xấn gọn, cuộn tròn từng tấm một. Buộc gọn gàng và đem lên xe tải để đưa đi tiêu thụ”, ông Diệu chia sẻ.

Theo Nông nghiệp