Sống ở phố thị nhưng trong lòng luôn canh cánh nỗi lo thực phẩm đã thôi thúc anh Phạm Thái Long (SN 1989, thôn 2, xã Yang Reh, huyện Krông Bông, Đăk Lăk) quay về quê khởi nghiệp với rau củ quả.

Chúng tôi gặp anh đang lúc tấp bật trồng, chăm sóc vườn rau. Đầu đội mũ, chân đi ủng cao su trông anh như chàng trai nông dân thuần phác.

1-1.jpg
 Anh Long chọn cây trồng theo mùa phù hợp

Anh Long cho biết gia đình có nghề trồng rau lâu năm ở huyện Đơn Dương, Lâm Đồng - nơi được mệnh danh là “thủ phủ rau” xứ lạnh. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp ngành Marketing (Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh), anh Long vừa phụ trách mảng kinh doanh cho một công ty xây dựng, vừa cùng với một người bạn lập công ty chuyên cung cấp nông sản sấy khô.

Đây là mặt hàng cao cấp, yêu cầu sản phẩm chất lượng nên anh quyết định về quê mở trang trại cung cấp nguyên liệu cho công ty và rau an toàn phục vụ người tiêu dùng.

Tuy nhiên quỹ đất gia đình hạn hẹp, khó triển khai mô hình rộng lớn. Năm 2016, trong một lần sang Đăk Lăk, anh nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây khá tương đồng với Đà Lạt (Lâm Đồng) nên bàn với gia đình mua 15ha đất ở xã Yang Reh (huyện Krông Bông) trồng rau.

Thời gian đầu, anh tập trung cải tạo đất cho thật tơi xốp, rồi về nhà mang giống cây con đã ươm sẵn sàng trồng. Anh trồng đủ loại rau củ quả như su hào, hành tây, rau xà lách, cà chua… để thử nghiệm trên vùng đất mới.

Do chưa nắm rõ tình hình thời tiết, trồng đúng mùa mưa gió nên hành tây bị gãy đổ, quả cà chua bị nứt… không đạt năng suất. Rút kinh nghiệm, những vụ sau, anh nghiên cứu kỹ quy luật thời tiết để chọn cây trồng, thời gian xuống giống phù hợp, tránh gặp rủi ro.

Anh cũng đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt, béc quay tự động, bạt phủ để giữ ẩm, chất dinh dưỡng vừa hạn chế cỏ dại sinh sôi. Với 3ha đất trồng đủ các loại rau củ quả, anh Long cung cấp nguyên liệu cho công ty nông sản sấy khô của mình và bỏ mối các chợ Đăk Lăk, Đà Lạt, TP Hồ Chí Minh…

Ngoài ra, anh còn sản xuất rau sạch theo đơn đặt hàng của các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch.

Anh Long cho biết, để rau sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, nhà nông cần nắm vững kỹ thuật chăm sóc, luân canh cây trồng, tránh trồng một loại nhiều lần trên diện tích sẽ làm đất cằn cỗi, bạc màu; thường xuyên rắc vôi khử trùng diệt khuẩn, dùng phân chuồng hữu cơ để tăng vi sinh có lợi cho cây trồng…

1-2.jpg
 Anh Phạm Thái Long thu hoạch cà chua

Từ chàng trai sống ở phố thị nhộn nhịp, sau một năm “làm bạn” với đồng ruộng, đồi núi, anh Long đã quen với cuộc sống yên bình của nhà nông.

Hàng ngày anh xới đất trồng rau, tối đến dành thời gian đọc sách, nghiên cứu kỹ thuật trồng rau hiện đại. Với anh, mỗi sáng thức dậy không nhìn thấy vườn rau là anh lại “nhớ”.

Anh dự định trong vòng 5 năm tới sẽ biến 15ha đất ở xã Yang Reh trở thành nông trại bốn mùa xanh tươi với đủ loại, cây trái.

 

Theo Nông Nghiệp