Trước diễn biến khó lường của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, sáng 5/3, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Đinh Viết Hồng và Giám đốc Sở NN-PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp trực tuyến triển khai cấp bách các giải pháp ngăn chặn, khống chế.
 
1.jpg
Toàn cảnh Hội nghị
 
Toàn tỉnh Nghệ An có gần 900.000 con lợn, đứng thứ 5 cả nước. Tổng đàn lớn nhưng hình thức chăn nuôi chủ yếu manh mún, nhỏ lẻ, cộng với tỷ lệ vật nuôi đưa vào cơ sở giết mổ tập trung chỉ chiếm 20%, điều này đòi hỏi địa phương có kế hoạch, phương án chi tiết để đối phó.
 
Xác định “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, thời gian qua Nghệ An đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, nhất là khi bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện tại địa bàn giáp ranh là Thanh Hoá.
 
Phát biểu kết luận, ông Đinh Viết Hồng khẳng định: “Nghệ An chưa xảy ra DTLCP nhưng thời gian tới nguy cơ có thể xảy ra và lây lan trên diện rộng. Để chủ động, yêu cầu UBND các huyện, thành, thị, các Sở, ban ngành liên quan nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/02/2019 của Thủ Tướng Chính Phủ, Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 22/02/2019 của UBND tỉnh Nghệ An, Quyết định số 5817/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh Nghệ An về việc Ban hành Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.
 
Ông Hồng cho biết thêm, thời điểm chưa có dịch cần tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, bên cạnh đó phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để chủ động ứng phó trong trường hợp có dịch xảy ra.

2.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng (trái) yêu cầu các đơn vị phải chủ động các phương án ứng phó

 
3.jpg
Với tổng đàn lên đến 900.000 con, Nghệ An cần đặc biệt chú trọng đến việc phòng bệnh


Theo Nông nghiệp