UBND tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Vụ Thị trường châu Á, châu Phi  - Bộ Công thương tổ chức hội nghị giới thiệu tiềm năng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc và các quy định quản lý liên quan.

okimages1388363__MG_0349_cac_dai_bieu_thao_luan__trao_doi_thong_tin_tai_Hoi_nghi__bien_uan_-1.jpg
Các đại biểu thảo luận, trao đổi thông tin tại hội nghị
 
Theo ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á, châu Phi - Bộ Công thương, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, Trung Quốc đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Chỉ tính riêng trong 11 tháng năm 2017, Việt Nam đã xuất sang Trung Quốc các mặt hàng nông, lâm, thủy sản trị giá 6,98 tỷ USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2016. Một số nông sản của Việt Nam luôn chiếm thị phần lớn hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Hà Giang là tỉnh nằm ở địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, có Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu qua Cửa khẩu Thanh Thủy (Việt Nam) - Thiên Bảo (Trung Quốc) là nông sản, hoa quả tươi, sắn các loại, hải sản khô. Hàng nhập khẩu chủ yếu là máy móc, thiết bị thủy điện, van đường ống nước và một số mặt hàng tạm nhập tái xuất.

Năm 2017 đã có gần 350 doanh nghiệp và tư thương tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, tăng hơn 200 doanh nghiệp và tư thương so với năm 2016.

Hội nghị giới thiệu tiềm năng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc là cầu nối giúp cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhà quản lý của Việt Nam nói chung và Hà Giang nói riêng với các doanh nghiệp, nhà sản xuất, kinh doanh của Trung Quốc; thúc đẩy thương mại song phương, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, nông thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc ngày một bền vững.
Theo Nông nghiệp Việt Nam