Viện Lúa ĐBSCL vừa ký kết chuyển giao độc quyền 4 giống lúa mới OM9915, OM11735, OM20, OM9921 cho Viện Nghiên cứu Bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố (Ninh Thuận).
5-1-1.jpg
 Quang cảnh lễ ký kết
 
Các giống lúa trên được các nhà khoa học thuộc Viện Lúa ĐBSCL chọn tạo và đưa vào khảo nghiệm tại ĐBSCL và Đông Nam bộ đã khẳng định được hiệu quả năng suất chất lượng, phù hợp canh tác cả 3 vụ/năm, có khả năng chống chịu hạn, mặn tốt. Hiện 3 giống lúa OM9915, OM11735, OM20 đã được Cục Trồng trọt công nhận cho SX thử, riêng giống OM9921 đã được công nhận chính thức.

Ông Hồ Quang Hùng, Chủ nhiệm HTXNN Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, Bình Thuận cho biết: Trong 3 năm trở lại đây diện tích canh tác lúa của HTX chủ yếu dùng 2 giống lúa OM9915 và OM9921. Qua SX cho thấy, cả 2 giống đều thích nghi với điều kiện khí hậu của địa phương, SX được 3 vụ/năm. Đặc biệt giống OM9915 cho năng suất từ 9 – 10 tấn/ha, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, phẩm chất gạo thơm, ngon, đáp ứng được thị trường XK.

Phát buổi tại lễ chuyển giao, TS Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cho biết, thời gian qua Viện đã chuyển giao nhiều giống lúa chất lượng cho các đơn vị kinh doanh giống tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Trong 4 giống chuyển giao đợt này có 3 giống chống chịu tốt với nhiễm mặn và khả năng chịu hạn cao...

Ông Mai Văn Hào, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và PTNN Nha Hố cho biết: Sau khi ký kết chuyển giao chúng tôi sẽ nhanh chóng đồng hành cùng các địa phương, đại lý để nhanh chóng đưa các giống vào SX...
Theo Nông Nghiệp