Thời gian qua giá tiêu giảm nhiều khiến nhà nông lo lắng. Để bù lỗ do tiêu mất giá, bà Đơn đã chuyển hướng trồng xen canh cây sương sâm vào vườn tiêu của gia đình. Nhờ vậy mỗi tháng, gia đình bà có thêm thu nhập cả chục triệu đồng.
2-1-1.jpg
 Bà Đơn bên cạnh những gốc sương sâm xanh tốt
 
Đến ấp 7, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) lập nghiệp hơn chục năm nay, bà Phạm Thị Đơn (51 tuổi) mua một sào vườn. Vốn yêu lao động, bà Đơn thử nghiệm rất nhiều cây trồng. Bà khoanh vùng trồng quýt đường, sầu riêng và tiêu sọ. Những cây ăn trái đã bắt đầu cho thu hoạch, nhưng vườn tiêu của gia đình lại thất thu vì giá cả xuống thấp. Thấy vậy bà bàn với chồng cải tạo vườn, trồng xen canh cây sương sâm vào các hàng tiêu. Sau ba tháng “ươm mầm”, lá sương sâm bắt đầu xanh tốt và cho thu nhập.

Theo bà Đơn, sương sâm là loại cây khá dễ trồng, ít sâu bệnh lại có thị trường tiêu thụ tốt. Tháng 6/2017, bà Đơn tìm mua 1.000 gốc sương sâm trồng xen vào rẫy tiêu. Sương sâm bắc giàn bằng dây dù, ăn phân và nước nhờ tiêu nên không hề tốn kém thêm tiền phí chăm sóc.

Hiện tại vườn sương sâm của gia đình bà Đơn đã xanh tốt, leo cao bằng các trụ tiêu. Mỗi tháng bà Đơn hái được từ 180 - 200kg lá, giá bán dao động từ 40 - 75 ngàn đồng/kg. Mỗi tháng vườn sương sâm cho thu nhập khoảng 10 triệu đồng.

Hiện tại, bà Đơn là nông hộ đầu tiên và duy nhất trồng lá sương sâm ở Tân Thành nên việc tiêu thụ rất dễ dàng. Bà Đơn cho biết bà không cần bán chợ mà có mối trên TPHCM đặt sẵn. Số lượng sương sâm hái đến đâu, hết tới đó, đôi khi không có đủ hàng giao cho khách.

“Lá sương sâm được vò nát, tạo thành thứ thức ăn mát, giải nhiệt rất tốt lại tự nhiên. Dù không có đủ hàng nhưng gia đình tôi cũng chưa có điều kiền mở rộng sản xuất vì đất vườn chỉ có bấy nhiêu”, bà Đơn chia sẻ.
Theo Nông Nghiệp