Trước tình trạng ớt chín rụng đầy ruộng nhưng doanh nghiệp hợp đồng bao tiêu sản phẩm không thực hiện cam kết khiến hàng trăm hộ dân lao đao, UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) đã tổ chức họp bàn để tìm cách tháo gỡ.

Như NNVN đã thông tin, những ngày qua hàng trăm hộ ở các xã Điền Môn, Điền Lộc, Phong Chương, Điền Hương, Điền Hòa… của huyện Phong Điền như ngồi trên đống lửa vì Cty Thiên An không thực hiện thu mua ớt XK theo hợp đồng.
3-1-1.jpg
 Người dân bức xúc vì doanh nghiệp không thu mua ớt như cam kết
 
Theo cam kết, Cty Thiên An đảm bảo tiêu thụ 100% sản phẩm ớt sừng bò trong 3 năm cho người dân với giá 5.500 đồng/kg ớt tươi (giá có thể điều chỉnh theo giá từng năm). Tuy nhiên Cty này chỉ về thu mua vào hai đợt rồi ngưng, bỏ mặc người dân với số lượng ớt rất lớn đang chín rụng đầy ruộng. Chính quyền huyện Phong Điền nhiều lần liên hệ với Cty, nhưng đơn vị này luôn viện lý do trì hoãn việc thu mua.

Ông Hồ Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Điền Lộc thông tin, để giải quyết tình trạng này, UBND huyện đã tổ chức cuộc họp với các ban ngành và chính quyền địa phương nhằm tìm đầu ra hoặc trợ giá cho những diện tích ớt còn lại mà người dân đã ký hợp đồng trồng với Cty.

"Theo công văn phía Cty Thiên An gửi vào, Cty đưa ra lý do gặp khó khăn trong việc XK sản phẩm ớt nên tạm thời chưa thu mua được như cam kết. Giá 2.000 đồng/kg là mức mà Cty đưa ra nếu thu mua được và Cty này sẽ giới thiệu các doanh nghiệp khác giúp địa phương tiêu thụ cho người dân. Đồng thời Cty cho biết sẽ không thu các khoản chi phí cung ứng hỗ trợ sản xuất cho bà con đầu vụ như phân và giống nữa", ông Hùng nói.

UBND huyện Phong Điền đang chỉ đạo các địa phương khảo sát lại sản lượng ớt còn trên địa bàn để tìm kiếm thêm thị trường tiêu thụ cho nông dân. Tuy nhiên, việc phá vỡ cam kết đã gây mất lòng tin với họ khi thực hiện các mô hình liên kết về sau.

Bà Hồ Thị Thua (xã Điền Lộc) bức xúc: “Có giấy cam kết rõ ràng nên gia đình mới tin tưởng trồng ớt cho Cty. Chúng tôi ngày đêm lo lắng chăm bẵm, làm sao đảm bảo ớt đạt năng suất, chất lượng như cam kết mà ngờ đâu đến lúc thu hoạch Cty chỉ vào mua rất ít từ hồi đầu vụ rồi bỏ mặc tụi tui với số ớt chín rụng trên ruộng. Có hợp đồng rồi còn làm ăn như vậy thì người dân chúng tôi còn biết tin ai, sang năm có cho tiền cũng không làm nữa”.
3-2.jpg
 Ớt chín rụng đầy gốc
 
Ông Nguyễn Văn Cho, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cho biết: Huyện sẽ cương quyết yêu cầu phía Cty có trách nhiệm thực hiện hợp đồng đã ký kết. Khó khăn của doanh nghiệp chúng tôi rất chia sẻ nhưng sản lượng ớt còn lại khá lớn thì không thể bỏ mặc người dân như vậy được. Chúng tôi đang về lại cơ sở khảo sát lại số diện tích và cũng tìm cách kết nối với các đơn vị trong ngoài tỉnh để giải quyết đầu ra cho nông dân.
Theo Nông Nghiệp