1-1.jpg
Ông Bradley Birkenfeld nhận thưởng 104 triệu USD nhờ tố cáo công ty cũ trốn thuế - Ảnh: Reuters

Các nước trên thế giới thường có truyền thống trả tiền cho thông tin có ích giúp họ bắt giữ tội phạm truy nã hoặc đặc biệt nguy hiểm. 
 
Tiền thưởng có thể lên đến hàng triệu USD, chẳng hạn Mỹ từng treo thưởng 25 triệu USD cho thông tin hữu ích về trùm khủng bố Osama bin Laden.
 
Đối với hành vi trốn thuế, các cơ quan thuế của Mỹ có chính sách trả tiền thưởng cho người tố giác các trường hợp trốn thuế. Nếu thông tin hữu ích, người tố cáo được nhận đến 30% của số tiền truy thu được - tính ra con số tuyệt đối là rất lớn. 
 
Nhà chức trách đã truy thuế hoặc phát hiện vi phạm ở nhiều công ty khổng lồ nhờ tin mật báo và người báo tin cũng nhận được những số tiền quy đổi rất lớn, như trường hợp ông Bradley Birkenfeld được nhận 104 triệu USD nhờ tố cáo công ty cũ là UBS.
 
Canada có hai chương trình thưởng cho người báo tin, một nhắm vào những công dân trốn thuế thu nhập và một nhắm vào gian lận chứng khoán. Mức tiền thưởng từ 5-15% số tiền truy thu được, nhưng việc trả tiền cho người được thưởng cũng mất nhiều năm. 
 
Tuy nhiên, các bang cũng có thể giới hạn mức trần, như Ủy ban Chứng khoán Ontario quy định số tiền thưởng không được quá 5 triệu USD.
 
Tháng 4-2018, Bộ Tài chính Trung Quốc cũng ban hành quyết định sửa đổi việc trả thưởng cho người cung cấp thông tin về gian lận thuế và rửa tiền. Theo đó, số tiền thưởng được tăng lên từ mức tối đa 22.000 USD trước đây lên 147.000 USD cho người cung cấp thông tin về những trường hợp che giấu thu nhập.