1.jpg
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bệnh tịch tả lợn châu Phi. Ảnh: VGP/Thế Phong

Nhằm ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhiều địa phương ở miền Trung đã lập chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông phía Bắc và phía Nam của tỉnh.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử của Chính phủ, ngày 19/3, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên. Ổ dịch xuất hiện tại hộ chăn nuôi của ông Tạ Hồng Uẩn ở thôn Hiền An (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền).

Cụ thể, ngày 17/3, sau khi 1 con lợn nái chết với các triệu chứng bỏ ăn, sốt cao, da đỏ, gia đình ông Uẩn đã báo với chính quyền địa phương. Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng III (Cục Thú y) xét nghiệm, kết quả cho thấy dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, ngày 18/3, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng III, Chi cục đã phối hợp với UBND huyện Phong Điền và xã Phong Sơn tiêu hủy toàn bộ số lợn còn lại của hộ ông Uẩn và tiêu độc khử trùng xung quanh nhà nuôi.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương, xuống địa bàn chỉ đạo việc xử lý dịch bệnh. Ông Phương yêu cầu Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh phối hợp các cấp, ngành tổ chức xử lý ổ dịch và tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn bộ các hộ dân chăn nuôi trên địa bàn thôn 2 lần/ngày; giám sát chặt chẽ, nghiêm cấm các hành vi vận chuyển lợn và sản phẩm lợn ra vào vùng dịch; tăng cường giám sát tình hình sức khỏe lợn tại các hộ nuôi trong khu vực.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng yêu cầu chính quyền địa phương lập 2 chốt kiểm soát để kiểm tra và tiêu độc khử trùng người ra vào vùng phát hiện bệnh; rà soát những nơi mua bán, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn để thực hiện không mua bán, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn tại thôn Hiền An.

Đồng thời, khuyến cáo người chăn nuôi cần chú ý thực hiện triệt để nguyên tắc “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt hạn chế dịch lây lan.


Theo CafeF