Chỉ sau khi từ nhiệm Thành viên HĐQT tại PNJ đúng 1 ngày, bà Nguyễn Thị Cúc đã bị Cơ quan điều tra khởi tố về hành vi “thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong thời gian làm Trưởng Ban Kiểm soát Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank).
 

​Cổ phiếu PNJ bị tác động tiêu cực sau tin cựu lãnh đạo của doanh nghiệp này bị khởi tố bất chấp thông tin về kết quả kinh doanh vẫn khả quan
​Cổ phiếu PNJ bị tác động tiêu cực sau tin cựu lãnh đạo của doanh nghiệp này bị khởi tố bất chấp thông tin về kết quả kinh doanh vẫn khả quan

Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán PNJ) chiều nay (13/6) vừa chính thức công bố thông tin việc bà Nguyễn Thị Cúc xin từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị, người công bố thông tin và chức danh thành viên Hội đồng quản trị công ty con của PNJ. Việc từ nhiệm có hiệu lực từ ngày 11/6.

Tuy nhiên, ngày 12/6, tức chỉ 1 ngày sau đó, bà Nguyễn Thị Cúc đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Được biết, đây là quyết định điều tra mở rộng vụ án Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank). Trong vụ án này, bà Cúc được nhắc đến với vai trò nguyên Trưởng ban kiểm soát của DongA Bank.

Trước đó, từ tháng 12/2016, một số cựu lãnh đạo của DongA Bank cũng đã bị khởi tố vì vi phạm các quy định hoạt động tiền tệ ngân hàng, trong đó có ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc DongA Bank. Ông Bình là chồng bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch HĐQT PNJ.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu PNJ đã có 3 phiên liên tục giảm giá kể từ ngày 11/6. Mã này đã mất tổng cộng 9.900 đồng trong 3 phiên giao dịch của tuần này. Riêng phiên giao dịch ngày 13/6, PNJ đóng cửa tại mức giá 174.500 đồng/cổ phiếu, mất 3.500 đồng.
 
Cổ phiếu PNJ lao dốc mạnh trong 3 phiên giao dịch đầu tuần này
Cổ phiếu PNJ lao dốc mạnh trong 3 phiên giao dịch đầu tuần này

Với mức sụt giảm mạnh nói trên, vốn hoá thị trường của PNJ đã “bốc hơi” mất 994 tỷ đồng so với phiên giao dịch cuối tuần trước, còn 18.864 tỷ đồng.

Cổ phiếu PNJ giảm bất chấp các thông tin về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp vẫn khả quan. Năm 2018, PNJ đặt mục tiêu doanh thu đạt 13.727 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế ước đạt hơn 1.100 tỷ đồng và sau thuế hơn 882 tỷ đồng, tăng trưởng tương ứng 21% và 22% so với năm 2017. Tỷ lệ cổ tức dự kiến 18%.

Tính riêng trong quý 1/2018, tổng doanh thu của PNJ đạt 4.166 tỷ đồng, tăng hơn 32% so với cùng kỳ và đạt hơn 30% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế của công ty trong 3 tháng cũng tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong 3 tháng đầu năm 2018, doanh nghiệp này đã mở rộng hệ thống bán lẻ trên toàn quốc với 12 cửa hàng được khai trương, nâng tổng hệ thống bán lẻ của PNJ lên con số 281.

Trong một động thái nhằm trấn an cổ đông, phía PNJ khẳng định, việc bà Cúc từ nhiệm không ảnh hưởng đến công ty này. Ở thời điểm hiện tại, bà Cúc đã không còn giữ vị trí Phó Tổng giám đốc PNJ cũng như không còn là Thành viên Hội đồng quản trị PNJ.

Cổ phiếu PNJ lao dốc trong bối cảnh thị trường chứng khoán phiên giao dịch hôm nay phục hồi khá mạnh. VN-Index tăng 9,77 điểm tương ứng 0,96% lên 1.030,53 điểm với 171 mã tăng (11 mã tăng trần).

Nhiều cổ phiếu lớn tăng giá trong phiên đã hỗ trợ thị trường chung: Cụ thể, GAS tăng 4.400 đồng, VIC tăng 3.600 đồng, PLX tăng 2.200 đồng, VCB tăng 1.900 đồng. HPG, MSN, VRE, MWG… cũng đều đóng cửa ở mức giá xanh.

 
Theo Dân Trí