Đầu tư khi nhận thấy giá trị công nghệ của đồng tiền ảo và trở thành triệu phú với gần 70 đồng, nhưng Grant Sabatier - nhà sáng lập Millennial Money - lại khuyên mọi người không nên đổ thêm tiền vào Bitcoin.
 
bitcoin14640x0-1.jpg

Thành lập Millennial Money, blog chuyên đưa ra các lời khuyên về tài chính cá nhân, việc làm thêm và đầu tư, Grant Sabatier sớm nhận ra được tiềm năng của Bitcoin ngay vào năm 2013. Người đàn ông này bỏ ra khoảng 5.000 USD để mua đồng tiền ảo, khi đó mới có giá 72 USD, và hiện trở thành triệu phú nhờ sức tăng giá khủng khiếp của đồng tiền này trong 2 năm qua.

Chia sẻ bên CNBC, Grant Sabatier cho biết khác với các nhà đầu cơ hiện tại, anh quyết định đầu tư dài hạn cho đồng tiền này khi nhận thấy giá trị công nghệ và khả năng làm thay đổi toàn bộ hệ thống tài chính đương thời của Bitcoin. Việc đầu tư của Grant Sabatier cũng rất bài bản khi tỷ phú này chỉ đổ 1% tài sản của mình cho Bitcoin, thay vì bán nhà cửa, vay nóng để đầu tư.

Kể từ khi trở thành triệu phú, trang blog của Grant Sabatier được chú ý nhiều hơn khi hàng trăm email đổ về đây chỉ để xin lời khuyên đầu tư từ vị này. Trả lời họ, Grant Sabatier khuyến cáo đừng ai có ý định đầu tư vào Bitcoin lúc này, bởi 5 lý do sau:

1. Bitcoin không thể định giá

Phần lớn các nhà đầu tư vào Bitcoin hiện tại chẳng hiểu gì về blockchain, nhưng họ vẫn đổ tiền vào đây do giá biến động quá lớn. Khi lượng mua bán được sang tay liên tục, bạn không thể đánh giá được chính xác khoản đầu tư của mình.

Với những gì đã thể hiện, Bitcoin rõ ràng là thứ thiếu ổn định vì biên độ dao động lên tới 20-30% mỗi ngày. Túi tiền của bạn có thể sẽ cạn rất nhanh, và nó đang là một canh bạc, chứ chẳng còn là khoản đầu tư bính thường nữa.

2. Bitcoin có thể chẳng có giá trị nội hàm nào hết

Thứ tạo nên sức hấp dẫn ban đầu của bitcoin là khối chuỗi, nhưng rồi nọ lại bị sao chép dễ dàng bởi những phiên bản đi sau. Litecoin là một ví dụ, đồng tiền này có hệ thống tốt hơn hẳn.

Hơn nữa, độ trễ trong giao dịch bitcoin là quá lớn, hiện có thể lên tới T+10. Chi phí giao dịch cao, biên độ dao động lớn, Bitcoin đúng là một canh bạc, không hơn.

3. Bitcoin thiếu an toàn

Tiền ảo chỉ được lưu dấu trên các tài khoản mạng, tức là chúng dễ dàng bị hack. Đã có những bài học nhãn tiền, và chẳng có sàn giao dịch nào dám khẳng định sẽ không chịu các sự cố tương tự trong tương lai.

Nếu ai đó muốn mua Bitcoin, tôi khuyên các bạn hãy làm điều đó một cách có trách nhiệm: đừng chi quá 1% tổng tài sản của mình cho tiền ảo. Ngoài kia còn có những kênh đầu tư tốt hơn, rủi ro thấp hơn, ổn định hơn, mà tỷ suất lợi nhuận khả quan hơn, đủ cho bạn thử sức, dù là trong ngắn hạn hay dài hạn.
 
Theo Soha