1.png
"Kết quả xét nghiệm dương tính với giun sán không giải quyết được bất cứ vấn đề gì. Không nên làm ầm ĩ vấn đề về giun sán khiến cho người dân thêm hoang mang", bác sĩ Khanh nói.

Kết quả dương tính với giun sán là hết sức bình thường

Tính đến ngày 17/3, ghi nhận có 1.700 trẻ ở Bắc Ninh được xét nghiệm, 124 cháu có kết quả dương tính với ấu trùng sán lợn. Kết quả xét nghiệm trên khiến cho rất nhiều bậc phụ huynh thêm lo ngại.

Tuy nhiên, nhìn ở góc độ chuyên gia chuyên về truyền nhiễm bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi khẳng định việc làm xét nghiệm cho trẻ trong trường hợp này là không cần thiết, dù kết quả xét nghiệm có dương tính cũng là bình thường.

Việc làm xét nghiệm máu để tìm xem trẻ có nhiễm giun sán hay không, là hoàn toàn vô nghĩa. Đa số khi giun, sán vào cơ thể người sau một thời gian cơ thể người tự thải ra. Nhưng khi làm xét nghiệm vẫn dương tính do kháng thể còn tồn tại nhưng trong người không còn giun.

2.jpg

"Trẻ đang nhiễm giun, đã từng nhiễm giun, nhiễm giun nhưng đã hết xét nghiệm kết quả vẫn dương tính", bác sĩ Khanh khẳng định.

Trong trường hợp có bị nhiễm, nhưng không có triệu chứng lâm sàng của bệnh cũng không phải điều trị. Nếu lo lắng chỉ cần uống thuốc xổ giun sán thêm.

Chỉ bệnh nhân có triệu chứng ký sinh trùng di chuyển lạc chỗ dưới da (nổi sấn, nổi cục), vào não (co giật, hôn mê, yếu liệt chi, đau đầu)... và bác sĩ điều trị nghi ngờ do ký sinh trùng mới cho chỉ định xét nghiệm.

Theo Soha.vn