Việc điều trị tại nhà và dùng thuốc không theo chỉ định khi mắc thủy đậu có thể dẫn đến hậu quả nặng nề.

Mới đây, Khoa Cấp cứu cho một bệnh nhân 28 tuổi tại Sơn La vào viện trong tình trạng nguy kịch, rối loạn đông máu toàn bộ, suy đa phủ tạng, tiên lượng rất xấu. Được biết, trước khi được đi đưa cấp cứu, bệnh nhân đã tự điều trị thuốc tại nhà, bệnh diễn biến nặng mới được gia đình đưa đi điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương thời gian gần đây khoa vẫn tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân bị thủy đậu gặp biến chứng nặng vào điều trị. Bệnh nhân vào viện cấp cứu thường đã điều tự điều trị tại nhà, có những trường hợp điều trị sai cách dẫn tới biến chứng. Ngoài ra, một số bệnh nhân đã điều trị đúng cách nhưng vẫn xảy ra tỷ lệ biến chứng nhất định do bệnh tự diễn biến nặng.

Trước tình trạng người dân tự điều trị thủy đậu bằng thuốc corticoid tại nhà, bác sĩ Cấp khuyến cáo: “Thuốc corticoid không có trong phác đồ điều trị thủy đậu của Bộ Y tế. Tất cả các loại thuốc không có lợi ích hoặc lợi ích điều trị thấp hơn so với nguy cơ sẽ được khuyến cáo không nên sử dụng”.

Tuyệt đối không dùng thuốc corticoid để điều trị thủy đậu
Bệnh nhân thủy đậu bị biến chứng nặng do điều trị tại nhà

Corticoid được dùng giảm đau chống viêm và sử dụng trong nhiều trường họp hiệu quả nhưng với bệnh thủy đậu thì không nên sử dụng. Việc lạm dụng corticoid là chỉ nghĩ cái lợi trước mắt mà không lường trước được hàng loạt các biến chứng nguy hiểm. Thuốc có thể gây ra rối loạn tâm thần, trẻ nhỏ quấy khóc, chảy máu dạ dày, mệt mỏi, loạn nhịp tim do giảm kali máu, tăng huyết áp động mạch chủ, loãng xương, làm máu dễ đông, giảm sức đề kháng, teo cơ, tăng nhãn áp, u mỡ sau gáy…

Trước tình hình bệnh thủy đậu bắt đầu vào mùa, bác sĩ Trung Cấp khuyên: “Không nên chủ quan với bệnh thủy đậu. Từ trước tới nay, mọi người vẫn coi thủy đậu là bệnh nhẹ. Tuy nhiên, bệnh vẫn có tỷ lệ nhất định diễn biến rất nặng và có thể tử vong. Khi bị thủy đậu không nên chủ quan tự điều trị tại nhà. Bệnh thủy đậu điều trị không đúng sẽ dẫn đến nặng và biến chứng. Đối với một số người, bệnh có thể tự khỏi không cần điều trị nhưng đối với người khác có thể diễn biến nặng.

Khi mắc thủy đậu nên đi khám tại các cơ sở y tế để được khám và điều trị. Nếu điều trị tại nhà bác sĩ sẽ đưa ra việc chăm sóc đúng cách tránh biến chứng. Lưu ý đặc biệt với một số cơ địa bệnh sẽ gây ra biến chứng như: người bị suy giảm hệ miễn dịch (bệnh nhân ung thu, suy thận…), người đang mắc bệnh nền (viêm phổi, tim, huyết áp…).

Thủy đậu nếu không điều trị đúng cách có thể gây ra những biến chứng như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não... có thể nguy hiểm đến tính mạng và để lại di chứng về sau. Nếu biến chứng nhẹ có thể nhiễm trùng da, tiến triển nặng hơn vi trùng có thể xâm nhập từ mụn nước vào máu gây nhiễm trùng huyết.

Chăm sóc để giảm biến chứng

Theo chuyên gia chăm sóc bệnh nhân thủy đậu giảm biến chứng bội nhiễm vi khuẩn có thể dùng dung dịch xanh - methylen, hồ nước. Bôi thuốc trên các nốt thủy đậu đã vỡ để se nốt và ngừa bội nhiễm vi khuẩn, sát trùng khô nhanh. Tuyệt đối không dùng các loại thuốc có chứa corticoid hậu quả khó có thể lường trước.

Người bệnh cần lưu ý tuyệt đối không gãi các nốt phỏng để tránh bội nhiễm, vệ sinh cơ thể hàng ngày. Khi tắm cần phải nhẹ nhàng để tránh các nốt phỏng bị vỡ. Không dùng theo các mẹo dân gian nhưng kiêng nước, đắp lá, chọc vỡ nốt phỏng sẽ là cho bệnh nặng hơn và nguy cơ nhiễm trùng rất cao.Theo emdep.vn