Theo kết quả của một nghiên cứu trong 5 năm được công bố trên chuyên san PLOS One, phụ nữ có hàm lượng cadmium tăng có nguy cơ cao bị ung thư nội mạc tử cung.

an-nhieu-hai-san.jpg


Ăn quá nhiều hải sản có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Hình Shutterstock


Cadmium là kim loại thường thấy trong các thực phẩm như sò ốc, thận và gan. Nó cũng được tìm thấy trong thuốc lá.


Theo Sciendaily, các nhà nghiên cứu từ Đại học Missouri (Mỹ) hy vọng rằng phát hiện của họ có thể dẫn đến các phương pháp điều trị mới hoặc đưa ra giải pháp can thiệp để ngăn ngừa loại ung thư này.
 

Những người tham gia nghiên cứu bao gồm 631 phụ nữ có tiền sử ung thư nội mạc tử cung và 879 phụ nữ không có tiền sử ung thư này. Tất cả người tham gia được yêu cầu hoàn thành một cuộc khảo sát hơn 200 câu hỏi về các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của họ. Đồng thời, họ cũng được yêu cầu cung cấp mẫu nước tiểu và nước bọt, đã được kiểm tra mức cadmium. Kết quả cho thấy thấy tỉ lệ mắc ung thư nội mạc tử cung tăng lên 22% ở những phụ nữ có nồng độ cadmium cao.
 

Tác giả chính của nghiên cứu, PGS.TS Jane McElroy (Mỹ), phát hiện cadmium là hóa chất bắt chước estrogen, điều đó đồng nghĩa với việc nó cũng gây ra những hệ lụy lên cơ thể. Giải thích rõ ràng hơn, TS McElroy nói, ung thư nội mạc tử cung có liên quan tới sự phơi nhiễm estrogen, bởi cadmium bắt chước estrogen, nên có thể dẫn đến tăng trưởng nội mạc tử cung, từ đó góp phần làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Tuy nhiên, ông McElroy cũng cho biết vẫn có những bước có thể thực hiện để hạn chế rủi ro ung thư liên quan đến cadmium.
 

Cụ thể là, việc lựa chọn lối sống lành mạnh là điều sống còn giúp mọi người ngăn ngừa được nguy cơ ung thư. Theo ông McElroy, hút thuốc được chứng minh là tăng gấp đôi lượng cadmium. Nếu không muốn ung thư ghé thăm, bỏ thuốc lá là điều nên làm.
 

Ngoài ra, khi ăn kiêng, không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm có hàm lượng cadmium cao như sò, thận, và gan, nhưng chỉ nên ăn chúng với mức độ vừa phải. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư nội mạc tử cung, tiểu đường hoặc béo phì.
 

Và cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua những triệu chứng ung thư mà nhiều phụ nữ vẫn xem nhẹ.
 

Theo Thanh Niên