Quả gấc không chỉ được sử dụng trong các món ăn dân dã như xôi gấc, bánh chưng gấc… mà còn được coi như một vị thuốc quý đến từ thiên nhiên.

 

Nhiều nhà khoa học tặng cho quả gấc những mỹ từ như món quà của thiên nhiên hay loại quả đến từ thiên đường…


photo-1-1511249154253-6-0-627-1000-crop-1511249372212-1.jpg
 

Quả gấc – thảo dược quý từ thiên nhiên

 

Gấc là loại cây mọc hoang được tìm thấy ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á, sau này được trồng để lấy quả dùng làm thực phẩm. Loại cây này đã được cha ông ta sử dụng từ rất lâu đời. Qủa gấc không chỉ được sử dụng trong các món ăn dân dã như xôi gấc, bánh chưng gấc… mà còn là một vị thuốc quý đến từ thiên nhiên.


photo-1-1511249156224.jpg
 

Ăn gấc sao cho tốt?

 

Ngày nay, công dụng của gấc không còn xa lạ với nhiều bà nội trợ. Chính vì thế, nhiều người mong muốn dùng gấc để chế biến thành các món ăn hàng ngày như chè gấc, xôi gấc, gấc hấp đường, dầu gấc… Tuy nhiên, do nhịp sống bận rộn, việc chế biến những món ăn cầu kỳ từ quả gấc không phải đơn giản và tốn rất nhiều thời gian.

 

Thêm nữa, sử dụng gấc làm thực phẩm cũng có một số lưu ý thận trọng. Vì gấc là loại quả giàu tiền chất vitamin A, vì thế cần lưu ý không lạm dụng quá nhiều, không dùng chung với các thực phẩm giàu beta-caroten khác như cà chua, bí đỏ, cà rốt… dễ dẫn đến thừa chất này trong một thời gian dài gây vàng da, vàng mắt, nặng hơn là gây ngộ độc gan, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

 

Nếu thấy có hiện tượng vàng da, vàng mắt thì chỉ cần dừng ăn là sẽ trở lại bình thường.

 

Với chế phẩm dầu gấc, các bà nội trợ chú ý không sử dụng chiên rán, gây phá hủy beta-carotene (hoạt chất có tác dụng tốt của quả gấc).

 

 

Soha