Chất béo trans đã là một thành phần chủ chốt trong nhiều loại đồ ăn vặt thơm ngon trong hơn 100 năm qua. Nhưng từ nay thành phần từng một thời làm mưa làm gió này sẽ đánh dấu chấm hết sau khi FDA cấm chất béo trans nhân tạo trong các nhà hàng và các cửa hàng thực phẩm ở Mỹ.

Năm 2005 FDA đã tuyên bố chất béo trans là không an toàn và cho các công ty thời hạn đến ngày 18 tháng 6 năm 2018 để loại bỏ thành phần này.
11-1-1.jpg

Chất béo trans là gì?

Chất béo trans - còn gọi là axit béo trans - là một loại chất béo không bão hòa được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bánh, bánh quy giòn, bánh vòng, vỏ bánh, pizza đông lạnh và bơ thực vật. Một lượng nhỏ chất béo trans cũng có thể được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm thịt và sữa.

Lệnh cấm của FDA áp dụng cho chất béo trans nhân tạo, được sản xuất bằng cách hydro hóa dầu thực vật (trong danh mục thành phần nếu bạn nhìn thấy chữ “dầu hydro hóa một phần” thì đó chính là hất béo trans). Chất béo trans làm tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm đóng gói, và các nhà hàng thích sử dụng nó làm dầu để chiên kỹ vì không cần phải thay thường xuyên như các loại dầu khác.
11-2.jpg

Tại sao chất béo trans bị cấm?

Cộng đồng y khoa đều nhất trí rằng không nên ăn chất béo trans nhân tạo vì chúng làm tăng LDL, hoặc cholesterol "xấu", và làm giảm HDL, hay cholesterol "tốt". Những người có chế độ ăn nhiều chất béo trans dễ bị đau tim, tiểu đường hoặc đột quỵ.

Nnăm 2015, FDA cho biết có thể ngăn ngừa hàng ngàn trường họp đau tim và tử vong mỗi năm bằng cách loại bỏ dầu hydro hóa một phần ra khỏi thực phẩm chế biến sẵn.
11-3.jpg

Lệnh cấm chất béo trans đòi hỏi điều gì?

Sau khi FDA tuyên bố chất béo trans không an toàn, cơ quan này đã hạn cho các công ty thực phẩm của Mỹ đến ngày 18 tháng 6 năm 2018 phải loại bỏ các loại dầu hydro hóa ra khỏi mọi sản phẩm. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất thực phẩm, các công ty đã loại bỏ 98% chất béo trans ra khỏi nguồn cung cấp thực phẩm, tờ Washington Post đưa tin.

Tuy nhiên, một số công ty cho rằng họ không thể công thức lại sản phẩm kịp thời hạn này. Một số chất tăng cường hương vị và dầu phun được sử dụng để tráng chảo nướng đã được gia hạn một năm để thay đổi công thức.

Và trong khi các sản phẩm mới không thể được làm từ chất béo trans, các sản phẩm có dầu hydro hóa đã có trên các kệ hàng có thể được bán cho đến khi chúng được loại bỏ hoàn toàn khỏi thị trường, theo tờ Washington Post. Tuy nhiên, số lượng này rất nhỏ đến mức các chuyên gia cho rằng có thể xem như chất béo trans đã được loại bỏ hoàn toàn.




Theo Dân Trí