Chôm chôm loại trái cây khá phổ biến trong mùa hè nhưng có gây nóng như quả vải mà mọi người đang lo sợ?
Ăn nhiều sẽ không tốt


Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, chôm chôm là loại quả thuộc nhóm bồ hòn cùng họ với quả vải. Ở nước ta, chôm chôm được trồng nhiều ở Tây Nam Bộ với nhiều loại khác nhau, trong đó chôm chôm nhãn và chôm chôm đường mang lại giá trị kinh tế cao.

“Chôm chôm là loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng đưa lại nhiều lợi ích sức khỏe và giá trị dinh dưỡng cao. Nhiều người sợ ăn chôm chôm vì cho rằng loại quả này có thể gây nóng trong người”, Lương y Bùi Đắc Sáng nói.
 
chom-141900452-1.jpg
Ăn quá nhiều chôm chôm có thể gây nổi mụn.

Vị Lương y này cũng cho biết bất cứ loại trái cây nào nếu ăn quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe. Trong Đông y, quả chôm chôm và vải được xếp vào loại quả có tính nhiệ,  do có nhiều đường. Nếu ăn nhiều có thể gây nóng và nổi mụn nhọt ngoài da do tụ cầu (cơ địa người mụn nhọt). Còn quả vải được xếp vào loại quả đại nhiệt do lượng đường cao vì vậy mỗi ngày chỉ nên ăn 3-4 quả để tránh nóng. Với chôm chôm chỉ nên ăn 5-6 trái/ngày,  ăn quá nhiều sẽ không tốt.

Lương y Bùi Đắc Sáng cho hay: “Chôm chôm là loại quả rất giàu vitamin C, đồng, mangan, kali, sắt, canxi… Thịt chôm chôm có nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống mệt mỏi, giảm đau. Đây là loại quả rất tốt để bổ sung vitamin và nâng cao chất đề kháng. Trong thịt chôm chôm còn có các chất  xơ giúp cải thiện tiêu hóa”.

Loại quả giúp chống lại mệt mỏi

Ngoài những giá trị dinh dưỡng đã được khoa học chứng minh, trong Đông y, chôm chôm là loại quả có tác dụng chữa rất nhiều bệnh lý khác nhau.

Trong dân gian thường lấy thân cây và hạt chôm chôm để làm thuốc giúp điều hòa huyết áp và phòng bệnh tiểu đường. Theo Đông Y, khi lấy 5 hạt chôm chôm xay nhuyễn  pha nước uống 1-2 lần/ngày giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

“Chôm chôm là loại quả giúp phòng chống mệt mỏi rất tốt, do có chứa nhiều đường, sinh năng lượng. Trong quả chôm chôm có chứa nhiều sắt  giúp cơ thể sản sinh tế bào hồng cầu và bạch tốt cho người thiếu máu”, Lương y Bùi Đắc Sáng nói.

Quả chôm chôm có chứa chất sát trùng, vì vậy dân gian thường dùng quả chôm chôm ăn để diệt ký sinh trùng.

Không chỉ có thịt quả chôm chôm có công dụng chữa bệnh mà lá chôm chôm cũng rất hữu ích. Trong lá chôm chôm có những chất giúp xoa dịu thần kinh và giảm đau. Khi dùng lá non của cây chôm chôm nấu canh chua ăn trong những ngày nắng nóng sẽ giúp thanh nhiệt.

Vỏ quả chôm chôm dùng sắc nước uống có thể chữa được bệnh kiết lỵ. Lương y Bùi Đắc Sáng khuyến cáo: “Chôm chôm thuộc vào họ cây bồ hòn có chứa saponin, vì vậy người có cơ địa dị ứng với chất này nên tránh dùng. Đặc biệt khi dùng hạt cây chôm chôm làm thuốc cần phải tham khảo ý kiến chuyên môn vì dùng quá nhiều có thể xuất hiện cảm giác say, buồn nôn đầy bụng. Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không nên ăn quả chôm chôm quá nhiều. Trẻ nhỏ và người già khi ăn cần lưu ý tránh bị hóc hạt”.



Theo CafeF