Những bình luận tiêu cực trên Facebook và Instagram làm tăng nguy cơ trầm cảm và dù được “like” bao nhiêu lần cũng không thể khiến bạn cảm thấy khá hơn.
 
Những trải nghiệm tốt với mạng xã hội không lớn hơn những điều xấu mà nó mang lại, nghiên cứu mới cho thấy.
 
Cứ tăng 10% trong trải nghiệm tiêu cực với mạng xã hội thì nguy cơ trầm cảm sẽ tăng 20%, một nghiên cứu của Mỹ tìm thấy.
 
Tâm trạng xấu này không được đẩy lùi bởi các tương tác tích cực, chẳng hạn như số “like” một bức ảnh hay một bình luận tốt đẹp, nghiên cứu cho biết thêm.
 
Các nhà nghiên cứu tin rằng mạng xã hội khiến người cảm thấy thấp kém và thiếu thốn do những người khác đăng những khía cạnh thật nổi bật trong cuộc sống của họ.
 
TS. Michael Schoenbaum, thuộc Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Mỹ, nhận xét: “Một sai lầm của mạng xã hội là tưởng tượng rằng nếu bạn tắt nó đi thì cuộc sống xã hội của bạn cũng chấm dứt. Là một phụ huynh, tôi chắc chắn nghĩ rằng việc tắt mạng xã hội cần phải là một lựa chọn”.
 
h1.jpg
Trải nghiệm tốt trên mạng xã hội không bù lại được những điểm xấu của nó

Nghiên cứu được thực hiện như thế nào?
 
Các nhà nghiên cứu, từ Đại học Pittsburgh, đã phân tích 1.179 sinh viên từ 18 đến 30 tuổi.
 
Các sinh viên được yêu cầu ước tính tỷ lệ phần trăm số tương tác trên mạng xã hội của họ là tích cực.
 
Bảng câu hỏi đánh giá các triệu chứng trầm cảm của người tham gia.
 
Các sinh viên cũng được hỏi trong tuần qua họ cảm thấy thất vọng, vô dụng, bất lực hoặc chán nản thường xuyên đến mức nào.
 
“Những điều tiêu cực chiếm nhiều hơn”
 
Phát biểu về kết quả, TS.Brian Primack, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: 'Những điều tiêu cực mà chúng ta gặp phải trên thế giới chiếm nhiều hơn những điều tích cực.
 
“Nếu bạn học bốn lớp khác nhau trong trường đại học, thì kết quả kém ở lớp thứ tư có lẽ sẽ chiếm hết tất cả năng lượng tinh thần của bạn”.
 
Tuy nhiên, TS. Schoenbaum nói thêm rằng nghiên cứu này gây “thất vọng sâu sắc” vì nó không phát hiện ra mạng xã hội gây suy sụp tâm lý như thế nào.
 
Đăng ảnh lên mạng làm tăng hạnh phúc
 
Nghiên cứu này mâu thuẫn với một nghiên cứu được công bố tháng Tư năm ngoái cho rằng việc đăng ảnh lên mạng mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe.
 
Việc đăng ảnh lên các diễn đàn chia sẻ ảnh trên mạng trong 2 tháng mang đến cho mọi người cảm giác quen thuộc, tăng cường tương tác của họ với người khác và khiến họ cảm thấy gắn bó hơn với môi trường xung quanh, nghiên cứu cho thấy.
 
Ảnh chụp hàng ngày cũng khuyến khích mọi người rời khỏi nhà, với 76% số ảnh trong thử nghiệm được chụp ngoài trời, nghiên cứu cho biết thêm.
 
Một số thậm chí còn tuyên bố rằng việc chia sẻ ảnh với những người khác đã giúp họ đối phó với cái chết hoặc bệnh tật trong gia đình.
 
Các nhà nghiên cứu, từ Đại học Lancaster, cho biết thực hành là 'một quá trình chủ động sáng tạo ý nghĩa, qua đó khái niệm mới về hạnh phúc được hình thành”.


 
Nguồn DM
Theo Dân Trí