Canxi rất cần thiết cho cơ thể người, đặc biệt là xương và răng. Tuy nhiên trong sinh hoạt hằng ngày, chúng ta rất dễ bị thiếu hụt canxi và chủ yếu do 5 nhân tố sau đây.

Cơ thể bạn thiếu hụt vitamin D

Vitamin D và canxi luôn có mối quan hệ mật thiết không thể tách rời. Khi cơ thể được dung nạp đầy đủ vitamin D sẽ thúc đẩy sự hợp thành giữa canxi ở tế bào ruột non cùng với protein, đồng thời nó cũng tạo sự kết hợp với ly tử canxi, giúp cho nguyên tố canxi đi vào tế bào ruột và tăng lượng canxi trong máu.

hap-thu-canxi-1-085336959.jpg

Cũng chính vì lý do này, một khi cơ thể bạn không có đủ vitamin D cần thiết thì sự hấp thu canxi cũng sẽ chậm lại và giảm đi. Vì vậy, muốn đảm bảo cơ thể không bị thiếu hụt canxi thì trước tiên, bạn cần dung nạp đầy đủ vitamin D, để hai chất này có thể cung ứng cho cơ thể và hỗ trợ tốt lẫn nhau.

Một số thành phần đặc thù trong thực phẩm cũng ảnh hưởng khả năng hấp thu canxi

Những thực phẩm có chứa đường Lactose, muối Bile và Lysine v.v… Những axit amin này có thể thúc đẩy hấp thu muối canxi, vì vậy mà hàm lượng canxi của nó cũng rất dễ bị mất đi khi vào cơ thể con người. Đặc biệt, trong sữa động vật có chứa rất nhiều Lactose và Lysine nên trong quá trình chế biến gia công có thể làm thành phần canxi bị giảm đi. Đây là lý do không phải cứ uống sữa là bổ sung được canxi như nhiều người vẫn nghĩ.

Ngoài ra, trong vài loại ngũ cốc có chứa muối axit phytic và chất xơ thực vật, đều có thể kết hợp với canxi tạo thành hợp chất không hòa tan, dẫn đến khả năng hấp thu canxi bị giảm thấp. Không những vậy, các thức uống như trà đậm, cà phê, rượu bia cũng gây ra tình trạng này nên cần hạn chế để đảm bảo cơ thể được dung nạp đủ canxi cần thiết.

Người có thói quen ăn uống với khẩu vị nặng

Thông thường, thức ăn khi được nêm nếm đậm đà sẽ tăng cảm giác ngon miệng hơn. Tuy nhiên về mặt sức khỏe, người có khẩu vị nặng, đặc biệt là thích ăn quá mặn sẽ hấp thu nhiều muối natri, gây gánh nặng cho thận.

Không những vậy, natri đi vào cơ thể quá nhiều sẽ tạo một tác dụng “đối kháng” với canxi. Đây là nguyên nhân khiến canxi bị thải ra đường nước tiểu nhiều hơn, làm cho cơ thể không được hấp thu đủ canxi cần thiết cho nhu cầu các cơ quan khác.

Sự dung nạp canxi trong thức ăn có liên quan đến sự hấp thu canxi ở ruột

Trong một phạm vi nhất định, khi lượng canxi từ thức ăn đi vào cơ thể tăng lên thì tỷ lệ hấp thu ly tử canxi cũng tăng theo.

Tuy nhiên, do quá trình vận chuyển chủ động lượng canxi hấp thu ở đường ruột luôn có độ bão hòa nhất định, cho nên khi bạn dung nạp canxi vượt tiêu chuẩn của ruột thì tốc độ hấp thu canxi trong đây bị châm lại, thậm chí giảm dần từng ngày.

Độ PH trong đường ruột

Các hợp chất muối canxi, đặc biệt là muối Phosphat và muối cacbonat, dễ hòa tan trong môi trường axit hơn là môi trường kiềm. Muối canxi sau khi được hòa tan sẽ phân ly thành ly tử canxi, được ruột hấp thu. Vì vậy, canxi chính là được hấp thu nhiều nhất ở vị trí đường ruột.

Nếu vì lý do nào đó mà môi trường axit ở ruột giảm xuống sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu canxi. Tương tự ở dạ dày, khi dịch vị bị giảm đi thì cơ thể cũng rất dễ thiếu hụt canxi.Theo Em đẹp