1. Có lẽ ở ngày bạn bước vào phòng thi Đại học, hoặc ngày tốt nghiệp ấy mới đột nhiên phát hiện ra những giáo viên mà bạn không thích hồi cấp 3 thật sự rất tốt. Nhưng bạn và họ đã chẳng liên quan nữa rồi.
4.jpg
 
2. Đồng phục rất xấu, nhưng sau này bạn có tìm mỏi mắt cũng không thấy một chiếc áo có nhiều công dụng đến vậy: có thể mặc, có thể che nắng, che mưa, có thể gối đầu, làm khăn lau (mồ hôi), giấu điện thoại, giấu tiểu thuyết lại còn rẻ... Và lúc ấy cũng chẳng ai sẽ đánh giá bạn như thế nào qua một bộ đồ cả.
 
3. Sau này thầy cô cũng không thể lại thay bạn chọn đứa ngồi cùng bàn nữa. Cũng không thể ngồi cùng một đứa ít thân rồi ngồi cùng mãi, trở thành chị em, thành anh em chí cốt, để rủ nhau đi vệ sinh, cùng nhìn tiểu thuyết, cùng trốn học, đi trễ vì mải mua quà vặt ngoài trường.
 
4. Cấp 3 rất nhỏ, thi Đại học xong, bị ném ra xã hội mới biết thế giới ngoài kia vô cùng to lớn. Nhưng cấp 3 có thể là hàng rào bảo vệ cuối cùng của bạn. Từ cổng trường bước ra, không thể trở lại.

5. Thi Đại học xong, bạn có thể quang minh chính đại yêu đương rồi, nhưng lại có chút kì lạ, làm cách nào cũng không tìm được cả.
 
3.jpg
 
6. Ngày trước cùng khao khát hướng về cái đích của cuộc hành trình mang tên "Tốt nghiệp", vài đứa tụ tập nói về Đại học, về ước mơ, về tương lai... Sau này đột nhiên phát hiện ai cũng không có cách lại đầy đủ mà ngồi bên nhau. Cuối cùng sẽ có một ngày, người đồng hành cùng bạn khi ấy sẽ vẫy tay tạm biệt nơi ngã tư đường.
 
7. Từ lúc bắt đầu phải quyết định mục đích và ước mơ của bản thân, liều chết cũng muốn nỗ lực để thực hiện. Nếu không, sẽ có một ngày bạn oán trách bạn của những ngày cấp 3 đó không đủ nỗ lực.
 
8. Đừng vì bất kỳ một ai mà học ở nơi bạn không muốn, chẳng người nào sẽ phụ trách cuộc đời của bạn cả.
 
9. Thi Đại học xong chính là những ngày học chuyên nghiệp vào một ngành nhất định rồi. Không ai sẽ lại ép bạn học thuộc thơ văn, thuộc từ vựng, học đồ thị, học sơ đồ điện lưu, nguyên tố hóa học, học kết cấu cơ thể, bản đồ địa lý, thuộc lòng thời khóa biểu... Nhưng có lúc nhớ lại, bỗng nhiên cảm thấy bạn của khi ấy siêu giỏi luôn.

10. Ra trường không lâu sau đó tự nhiên nhớ đến bảng đen phòng học, suất cơm canteen, ông chú bảo vệ dễ mến, chủ nhiệm lớp xuất hiện đột ngột trong một góc nào đó, chàng thiếu niên trên sân bóng rổ... Bạn bắt đầu hối hận tại sao lúc rời khỏi không quay lại nhìn một lần.
 
2.jpg

11. Tất cả quy định khắt khe của cấp 3 đều có thể sẽ khiến bạn trở thành một người ưu tú hơn những người khác lúc tiến vào môi trường Đại học.

12. Thi Đại học có thể chính là trạm xe cuối cùng của tuổi trẻ; là cuộc cạnh tranh công bằng duy nhất trong cuộc sống, cũng có thể là lần cuối cùng; là thời khắc cách giấc mơ gần nhất của mỗi người.

13. Đừng nghe người ta nói cái gì mà lên Đại học là tốt rồi. Lên Đại học bạn vẫn phải sớm khuya học hành, vẫn điểm danh, vẫn dò bài, làm bài tập. Khác biệt duy nhất là, tất cả cố gắng cấp 3 của bạn đều vì ước mơ, mà lên Đại học rồi, tất cả cố gắng của bạn đều trở nên thực tế hơn nhiều, cố gắng học tập để không treo môn, cố gắng thi thố để sau này ra trường tìm một công việc tốt.
 
Theo Kenh14.vn