Những năm gần đây, ngày càng nhiều chương trình đại học liên kết và trường quốc tế có mặt tại Việt Nam. Nhờ vậy phụ huynh và sinh viên có thêm nhiều lựa chọn cũng như cơ hội tiến gần hơn với những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. 

Tuy nhiên còn nhiều định kiến và tranh cãi về độ "quốc tế" cũng như chất lượng của những chương trình du học tại chỗ này. Vậy du học tại chỗ thực sự có những ưu điểm gì?
 
Giải pháp kinh tế hợp lý
 
Theo thống kê mới nhất của tổ chức Times Higher Education, số tiền mà các bậc phụ huynh cần chuẩn bị nếu muốn cho con du học tại Anh quốc bao gồm:
 
● Chứng minh tài chính (cho khoá học trên 9 tháng, theo quy định chứng minh tài chính mới nhất cho du học sinh của cơ quan Visa và Bộ di trú Anh Quốc): Học phí toàn phần và 1.015 - 1.265 bảng Anh/tháng (ngoài hoặc trong London)
 
● Chi phí thuê nhà mỗi năm: 6.420 - 7.680 bảng Anh/năm
 
● Chi phí điện, nước, gas, Internet, sách vở mỗi năm: 1.320 bảng Anh
 
● Chi phí bảo hiểm cơ bản mỗi năm: 310 bảng Anh
 
● Chi phí ăn uống trung bình mỗi năm: 2.400 bảng Anh
 
● Chi phí di chuyển, giải trí: 800 bảng Anh
 
Riêng với sinh viên quốc tế Đại học Greenwich (Vương quốc Anh), mức học phí là 12.100 bảng Anh/năm.
 
Như vậy để theo học tại ĐH Greenwich UK, số tiền chứng minh tài chính trong sổ tiết kiệm cần khoảng 42 nghìn bảng (tương đương hơn 1 tỷ đồng), tổng chi phí 1 năm học cho một sinh viên Việt Nam theo học Đại học Greenwich tại London với mức sinh hoạt cơ bản mỗi năm là 24.600 bảng Anh (tương đương gần 800 triệu đồng).
 
Trong khi đó, sinh viên hoàn thành chương trình học tương đương tại Việt Nam và nhận bằng tốt nghiệp do Đại học Greenwich UK cấp có giá trị như bất kể sinh viên Greenwich nào trên toàn thế giới, mỗi năm chỉ hơn 60 triệu đồng. Các chi phí sinh hoạt cơ bản ở một thành phố lớn tại Việt Nam là khoảng 60 triệu đồng mỗi năm.
 
Kiến thức và môi trường chuẩn quốc tế
 
Các chương trình du học tại chỗ có ưu điểm hơn so với chương trình ĐH truyền thống là sử dụng giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, và các tiêu chuẩn đánh giá quốc tế. Đảm bảo sinh viên theo học chương trình quốc tế tại Việt Nam tiếp nhận vốn kiến thức đồng đều, bài bản như sinh viên học cùng chương trình tại quốc gia bản địa.
 
H6.jpg
Đại học Greenwich (Việt Nam) được thừa hưởng chất lượng giảng dạy chuẩn quốc tế đã được công nhận tại London từ Đại học Greenwich UK - Giải thưởng Bạc cho chương trình giảng dạy xuất sắc.
 
Sinh viên Đại học Greenwich (Việt Nam) được tiếp cận giáo trình của Đại học Greenwich UK. Áp dụng tiêu chuẩn đánh giá, chính sách quản lý sinh viên như tại Vương quốc Anh. Đại diện hợp tác quốc tế khu vực Đông Nam Á của Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) - ông Raj Dass cho biết: “Việc quan trọng nhất đối với chúng tôi là sinh viên từ các cơ sở quốc tế như Việt Nam được thừa hưởng môi trường và có những trải nghiệm giống như sinh viên học tại Anh quốc để đảm bảo đầu ra đồng đều”.
 
Cơ hội cạnh tranh bình đẳng với sinh viên quốc tế
 
Sinh viên theo học các chương trình du học tại chỗ được cấp bằng cử nhân quốc tế, được quốc tế công nhận, với tấm bằng này, các em hoàn toàn có cơ hội cạnh tranh bình đẳng với sinh viên từ bất kì chương trình đại học nào khác trên thế giới.
 
H7.jpg
Mẫu bằng tốt nghiệp chương trình cử nhân tại Đại học Greenwich (Việt Nam), sinh viên hoàn toàn có thể tự tin cạnh tranh ở bất cứ môi trường nào hoặc theo học các cấp bậc học cao hơn cũng như có cơ hội làm việc ở nhiều nước khác.
 
Đã có hơn 8.000 sinh viên từ 10 quốc gia trên thế giới lựa chọn Đại học Greenwich (Việt Nam) làm điểm dừng chân và đây cũng là môi trường đã tiếp bước cho nhiều sinh viên Việt Nam trên con đường trở thành công dân toàn cầu.
 
H8.jpg
Lý Tùng Nam - cựu sinh viên Công nghệ thông tin tại ĐH Greenwich (Việt Nam), với tấm bằng cử nhân, Tùng Nam tiếp tục học cao học và tốt nghiệp tiến sĩ CNTT ở tuổi 26. Hiện đang sinh sống và làm việc tại tập đoàn ASML - Hà Lan.
 
H9.jpg
Ngô Viết Hoàng - cựu sinh viên ĐH Greenwich (Việt Nam) hiện đang sống và làm việc tại FPT Hoa Kỳ.
 
Thích ứng linh hoạt
 
Phần lớn sinh viên du học nước ngoài trở về Việt Nam thường được đánh giá là “gà công nghiệp” khi quá quen thuộc với môi trường làm việc nước ngoài nhưng lại thiếu kỹ năng và kiến thức thực tế tại Việt Nam. Trong khi đó, nhờ được va chạm môi trường thực tế lại chính quê hương mình, sinh viên tốt nghiệp các chương trình này được đánh giá là có khả năng thích nghi tốt và hài hoà với xã hội cũng như môi trường làm việc tại Việt Nam. Được nhiều tập đoàn đa quốc gia, các công ty đầu tư nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ ưu ái tuyển dụng.
 
H10.jpg
Sinh viên ĐH Greenwich (Việt Nam) trong một giờ học tại tập đoàn Deloitte.
 
Các trường quốc tế nói chung và ĐH Greenwich (Việt Nam) nói riêng có thế mạnh vượt trội là quan hệ thân thiết với mạng lưới doanh nghiệp, sinh viên ĐH Greenwich (Việt Nam) có đặc lợi được trải qua kì thực tập đặc biệt On-the-job training (OJT) tại các doanh nghiệp lớn. Có thể nói, đây là thế mạnh của những sinh viên du học tại chỗ khi vừa đạt những tiêu chuẩn chuyên môn và kĩ năng mà các tập đoàn quốc tế tìm kiếm đồng thời lại rất am hiểu về từng thị trường, lĩnh vực trong bối cảnh phát triển kinh tế của Việt Nam nên có thể vận dụng hài hòa kiến thức phục vụ cho công việc tại các công ty, doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.
 
Kết
 
Cho dù là đại học trong nước, du học nước ngoài hay du học tại chỗ, điều quan trọng nhất là phụ huynh và các bạn trẻ lựa chọn được môi trường giáo dục phù hợp với nhu cầu kinh tế cũng như nguyện vọng nghề nghiệp của thế hệ trẻ trong tương lai. Du học tại chỗ có thể được xem là lựa chọn thông minh và kinh tế dành cho những gia đình có tư duy mới, các bạn trẻ năng động muốn "hòa nhập mà không hòa tan" với thế giới.

Theo Dân Trí