Hơn 84 triệu người dùng internet tại Trung Quốc đang bàn luận về việc ăn bánh Trung thu nguyên cái hay cắt ra là hợp lý.

Bánh trung thu vị gì ngon nhất, hay tệ nhất không phải là chủ đề chính mà người dùng internet Trung Quốc quan tâm trước ngày rằm tháng 8 âm lịch. Thực tế, cuộc tranh luận gây chú ý trên mạng xã hội nước này xoay quanh việc ăn bánh Trung thu theo cách nào là đúng và lịch sự nhất.

1.jpg
Cư dân mạng Trung Quốc chia rẽ vì cách ăn bánh trung thu - cả cái hay cắt miếng. Ảnh: VCG.

Hơn 40.000 người tham gia cuộc tranh luận với hashtag "Có nên cắt bánh Trung thu thành nhiều miếng để ăn không". Hơn 84 triệu người đã bình luận về chủ đề này, theo CGTN.

Một tài khoản Weibo thậm chí đã khảo sát online, trong đó 37,3% người chọn phương án cắt bánh trước khi ăn, trong khi 59,2% còn lại thích ăn cả.

Một số ý kiến khẳng định sở thích ăn bánh Trung thu mang ảnh thưởng của vùng miền. Ví dụ, người miền nam Trung Quốc thích cắt bánh thành miếng nhỏ để cảm nhận hương vị rõ hơn, trong khi đó người miền bắc thường ăn nguyên cả cái.

Cách lý giải này xuất phát từ đặc điểm vùng miền, theo đó người miền bắc Trung Quốc tính tình bộc trực hơn, trong khi người miền nam thường kín đáo và biết tận hưởng cuộc sống chậm rãi.

1-1.jpg
Một người dân sống ở miền bắc Trung Quốc đăng ảnh hộp bánh Trung thu với lời mô tả: "Tôi tự hỏi tại sao có dao dĩa trong hộp bánh Trung thu ngày nay. Chỉ người miền nam mới có thói quen cắt bánh". Ảnh: VCG.

Tuy nhiên, không ít người bất đồng với "giả thuyết địa lý" trên, họ tin rằng cách thức một người ăn bánh Trung thu phụ thuộc vào kích cỡ bánh, một số ý kiến nhắc đến tính tương quan giữa thói quen ăn uống và tuổi tác.

Tài khoản @Zongtongshaonv giải thích trên Weibo rằng cô thích cắt bánh thành nhiều miếng để cả nhà cùng thử mọi mùi vị trong một hộp.

Trong khi @Zuoshanpocaomei đề cập đến cách ăn tương ứng với loại bánh: "Một chiếc bánh ngũ cốc có thể được cắt thành nhiều miếng nhỏ. Tuy nhiên cách này không thể áp dụng với bánh Trung thu mochi nghìn lớp vì vỏ bánh dễ vỡ vụn. Một số vị bánh trung thu Quảng Đông quá ngọt nên dù nhỏ, người ăn cũng chia miếng ra".

Có vô số cách để ăn một chiếc bánh Trung thu, tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Theo CGTN, thị trường Trung Quốc chủ yếu tiêu thụ bốn loại bánh chính: Quảng Đông, Triều Châu, Tô Châu và Bắc Kinh.

 

Theo Vnexpress