Sự nghiệp chính trị của cựu danh thủ George Weah đã đơm hoa kết trái khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Liberia.

16b_YFMK-1.jpg
Cựu danh thủ George Weah trở thành Tổng thống thứ 25 của Liberia​. Ảnh: GETTY IMAGES.

George Weah, cầu thủ châu Phi duy nhất đến nay từng giành Quả bóng vàng (1995), đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 25 của Cộng hòa Liberia sau cuộc bỏ phiếu vòng 2. Cựu cầu thủ 51 tuổi đánh bại đối thủ là đương kim Phó Tổng thống Joseph Boakai khi ông giành chiến thắng áp đảo ở 13 trong tổng số 15 tỉnh của đất nước nằm ở vùng Tây Phi.

Thông tin trên được George Weah xác nhận trên trang Twitter cá nhân. Ông gửi lời cảm ơn đến những người bỏ phiếu ủng hộ: “Với tình cảm sâu sắc, tôi muốn cảm ơn các bạn, những người dân Liberia, đã tri ân tôi bằng lá phiếu hôm nay. Đây là niềm hy vọng lớn lao”, Weah viết.

Trong sự nghiệp 14 năm “quần đùi áo số”, George Weah từng khoác áo nhiều CLB danh tiếng tại châu Âu như PSG, AC Milan, Chelsea, Man City. Ông là cầu thủ châu Phi duy nhất trong lịch sử từng đoạt danh hiệu “Quả bóng vàng” châu Âu và “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới” của FIFA năm 1995. Cựu danh thủ sinh năm 1966 cũng là người duy nhất trong bóng đá đỉnh cao từng kiêm một lúc nhiều chức danh ở đội tuyển quốc gia: thủ quân, HLV phó, giám đốc kỹ thuật. Đặc biệt, Weah từng giữ vị trí nhà cầm quân cho đội tuyển Liberia và giúp đội nhà tiến thật sát đến kỳ tích lấy vé dự VCK World Cup. Cũng vì thế, Weah được ca ngợi là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại của bóng đá châu Phi.

Không chỉ vậy, Weah còn tích cực tham gia các hoạt động, góp phần thúc đẩy sự phát triển của bóng đá thế giới. Huyền thoại sinh năm 1966 trở thành đại sứ bóng đá châu Phi, quảng bá hình ảnh của nền bóng đá lục địa đen tới quốc tế. Ông cũng đồng thời tham gia các hoạt động từ thiện, làm đại sứ thiện chí của UNICEF. Chính những cống hiến của Weah đã giúp ông trở thành “vị vua” trong lòng người dân Liberia.

Sự nghiệp bóng đá lừng lẫy đã thúc đẩy Weah tham gia chính trường. Thế nhưng, con đường này của ông không hề trải hoa hồng. Năm 2005, chỉ sau khi treo giày 2 năm, Weah tham gia tranh cử Tổng thống Liberia lần đầu nhưng nhanh chóng nhận thất bại vì thiếu kinh nghiệm. Năm 2011, Weah tiếp tục giấc mơ chính trường dang dở với lần thứ 2 ra tranh cử tổng thống.

Tuy nhiên, thời điểm đó, ông không đủ hậu thuẫn và về sau chỉ có thể làm ứng cử viên Phó tổng thống trong liên minh tranh cử với ứng cử viên tổng thống, Winston Tubman. Không bỏ cuộc, năm nay, Weah tiếp tục đứng ra tranh cử lần thứ 3. Trong đợt bỏ phiếu lần thứ nhất hồi tháng 10, dẫu vượt trội hoàn toàn so với đối thủ là đương kim Phó tổng thống Joseph Boakai, ông vẫn không thể chiến thắng ngay bởi luật quy định rằng một ứng viên Tổng thống chỉ đắc cử nếu đạt được trên 50% số phiếu. 
Theo Tiền Phong