Bao giờ thì nước Nga sẽ lại tổ chức một kỳ World Cup nữa? Câu trả lời là có thể là còn rất lâu. Thành ra, những ngày càng về cuối World Cup 2018, người ta càng muốn lưu giữ những ký ức về xứ sở Bạch Dương, về một kỳ giải vô địch thế giới với quá nhiều cảm xúc.

Phải mất rất nhiều thập niên, và rất nhiều ồn ào trong quá trình lựa chọn quốc gia đăng cai, người Nga mới chạm đến một kỳ World Cup. Tổ chức một kỳ World Cup, lại tổ chức thành công, an toàn (chí ít là cho đến giờ này) càng không hề đơn giản, càng đắt giá.

Thành ra, chắc chắn sẽ còn rất lâu nữa World Cup mới trở lại xứ sở Bạch Dương. Có thể những người như chúng tôi, hay nhiều du khách khác sẽ còn có dịp trở lại Nga. Nhưng trở lại để xem bóng đá ngay mùa World Cup thì còn xa lắm.

Cũng thành ra, giải càng về cuối, những người vẫn còn nán lại ở Nga bây giờ, cho dù là nán lại vì lý do công việc, như chúng tôi, cố gắng ghi lại thật nhiều ký ức đẹp về nước Nga.


1.jpg
Những hình ảnh đẹp sẽ mãi lưu giữ trong ký ức của chúng tôi về nước N
ga
Trước khi World Cup khai diễn, đã có rất nhiều khuyến cáo về việc không nên mặc áo có in hình cờ nước Anh, logo đội tuyển Anh xuất hiện ở chốn công cộng, vì lý do an toàn. Nhưng cho đến tận lúc này, qua 3 trận của đội tuyển Anh ở vòng bảng, cộng thêm trận đấu thuộc vòng 1/8 giữa Anh với Colombia, khuyến cáo đấy dường như đang… thừa.

Người ta từng lo ngại không khí mấy thân thiện giữa CĐV Anh và CĐV Nga, đặc biệt là các phần tử quá khích hay các nhóm hooligan cực đoan, nhưng với các CĐV Anh đang có mặt tại Nga, họ vẫn thoải mái hò hét, nhảy múa và vẫn an toàn, an toàn ngay cả khi họ lẫn vào giữa đám đông CĐV đối phương, như ở trận Anh – Colombia vừa rồi.

Sự an toàn đấy dành cho các CĐV phản ánh sự chu đáo của quốc gia chủ nhà, hướng đến một kỳ giải không bạo lực và không phân biệt chủng tộc.

Anh bạn Aptyp là dân bản địa tâm sự với tôi: “Thật ra chúng tôi không có vấn đề gì với người Anh, CĐV Anh. Chúng tôi cũng quý mến dân phương Tây và các fan phương Tây nói chung”.

“Tôi không biết trước đây thế nào, nhưng với tôi, tôi thấy họ thân thiện, dễ hoà đồng và luôn mang đến sự náo nhiệt” – anh bạn Aptyp nói thêm.

Môt kỳ World Cup không chỉ mang lại những kỷ niệm đẹp cho du khách nước ngoài, bởi sự hiếu khách của người Nga, của sự tiện nghi mà quốc gia chủ nhà mang lại cho họ, thông qua hệ thống giao thống thuận tiện, các sân bóng sạch sẽ và hiện đại, mà đây còn là kỳ World Cup đẹp đối với người Nga.

Lần đầu tiên đội tuyển Nga vào vòng knock-out của một kỳ giải vô địch thế giới, lần đầu tiên họ lọt vào vòng tứ kết, hoặc còn có thể xa hơn thế.

Thành công trong khâu tổ chức, thành công về mặt hậu cần, rồi thành công cả về mặt chuyên môn, World Cup 2018 với nước chủ nhà là một kỳ World Cup đáng nhớ.

Thông qua World Cup, cả thế giới, đặc biệt là phương Tây thấy một nước Nga mở cửa, hội nhập. Ngược lại, cũng thông qua World Cup, nhờ có World Cup, nước Nga xích lại gần hơn với thế giới phương Tây!


 
Theo Dân Trí