Vụ việc trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa của đội tuyển U23 VN bất ngờ xin rút lui khỏi đội tuyển đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nhiều người cho rằng vị trợ lý này phải nghỉ đã có những phát ngôn và tiết lộ thông tin nội bộ trong 2 cuốn sách vừa ra mắt của mình.

Đến thời điểm này, VFF đã phải lên tiếng về việc trợ lý Lê Huy Khoa có những phát ngôn “quá giới hạn” và “không đúng thẩm quyền” về nội bộ U23 Việt Nam. Trao đổi với chúng tôi, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: “VFF mới chỉ biết vụ việc qua báo chí, chứ chưa thấy có văn bản nào từ anh Huy Khoa. Do bản hợp đồng với trợ lý Huy Khoa chỉ mang tính thời vụ chứ không phải dài hạn, nên việc anh Khoa có nghỉ cũng là việc cá nhân, chúng tôi không có can thiệp, tác động nào cả”.

Tuy nhiên, một số thông tin cho biết sau khi trợ lý HLV Park Hang Seo có những tiết lộ chuyện “thâm cung bí sử” của đội tuyển U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á và ASIAD, có nhiều luồng thông tin về “sự việc bột phát” này.

7.jpg
Ông Lê Huy Khoa và thầy Park trong 1 buổi tập

Chẳng hạn như chuyện lý do vì sao Công Phượng không được ra sân ở trận tranh huy chương đồng với U23 UAE ở ASIAD là từ những nhầm lẫn vô tình của hai thầy trò (Công Phượng chỉ sút bằng chân trái khiến HLV Park Hang Seo nghĩ tiền đạo HAGL chấn thương ở chân phải trong buổi tập), không nên tiết lộ ra ngoài khi giải đấu đã khép lại.

Bên cạnh đó, việc trợ lý Huy Khoa sớm “công bố” một số thông tin về bản danh sách đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2018, dù HLV Park Hang Seo vẫn chưa trở lại Việt Nam sau kỳ nghỉ phép, rõ ràng là không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của một trợ lý ngôn ngữ.

Liên quan đến chuyện trợ lý Huy Khoa có vi phạm hợp đồng cụ thể với VFF như thế nào, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho rằng việc phát ngôn đã là nguyên tắc của bất cứ đội tuyển ở cấp độ nào và các thành viên phải tuyệt đối chấp hành những quy định cụ thể đó.

Bên cạnh đó, việc trợ lý của HLV trưởng mỗi khi có những phát ngôn về chuyên môn, cần phải có sự trao đổi với HLV trưởng, ban huấn luyện và cao nhất là VFF.

“Hợp đồng giữa VFF và ông Khoa có quy định bảo mật các thông tin nghề nghiệp. Anh Huy Khoa chỉ được phép phát ngôn về những gì liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách, thông tin với báo chí trong khuôn khổ những gì đã quy định trong hợp đồng”, ông Lê Hoài Anh chia sẻ.

Vụ việc của trợ lý Huy Khoa rất đáng tiếc, bởi rõ ràng HLV Park Hang Seo mất đi một “cánh tay nối dài” hiểu việc, thân tín với chuyên gia người Hàn Quốc và đã trở thành một phần của đội tuyển. Tuy nhiên, đây cũng là bài học với người trong cuộc bởi nếu việc công bố thông tin đội tuyển ở 2 cuốn sách của vị trợ lý ngôn ngữ nếu có xin phép và cùng trao đổi với VFF thì đã không dẫn đến quyết định bất ngờ mới đây.

 
Theo 24h