Trong lúc ăn món phở gà, người mẹ lớn tiếng với con nên nuốt phải xương phảu nhập viện vì đau nhiều ở vùng hầu họng. Qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định chiếc xương gà đã đâm thủng thực quản, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Ca bệnh hi hữu trên là trường hợp của nữ bệnh nhân Nguyễn Thanh V. (33 tuổi). Thông tin từ Bệnh viện Trưng Vương (ngày 4/7) cho hay, chị Thanh V. nhập viện trong tình trạng đau vùng cổ, nuốt nghẹn.

299-1.jpg
Hình ảnh nội soi cho thấy dị vật và vị trí thực quản bị đâm thủng
 
Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người bệnh ghi nhận, buổi sáng trước khi vào viện chị Thanh V. ăn phở gà cùng gia đình. Trong lúc ăn, chi nói lớn tiếng với con mình, không may nuốt phải xương gà.

Sau khi bị hóc xương, nghe nhiều người chỉ “mẹo” chị ăn ổi và lê để đẩy dị vật trôi xuống đường tiêu hóa nhưng những cơn đau ngày càng dữ dội thêm nên phải đến bệnh viện.

Tại Trương Vương, bác sĩ tiến hành nội soi thám sát, phát hiện thấy dị vật (xương gà) cắm sâu 1/3 trên thực quản. Sau khi gắp được miếng xương gà ra ngoài, bác sĩ ghi nhận, tại vị trí mắc xương, thực quản của bệnh nhân bị đâm thủng gây tràn khí cạnh khí quản và thực quản.

Thực quản bị thủng gây nguy cơ nhiễm trùng trung thất, đe dọa sinh mạng người bệnh. Sau nội soi, bệnh nhân buộc phải nhịn ăn uống qua đường miệng, sử dụng kháng sinh mạnh, phổ rộng để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Sau 4 ngày điều trị tích cực, kết quả chụp CT-Scanner không phát hiện áp xe quanh cổ người bệnh, khí cạnh khí quản và thực quản đã giảm. Bác sĩ tiến hành nội soi kiểm tra lổ thủng thực quản đã lành dần nên tiếp tục theo dõi, điều trị nội khoa.

Từ ca bệnh trên, ThS.BS-CKII Trịnh Quốc Minh, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu - Thần kinh nhận định: “Đây là trường hợp điển hình trong việc xử trí ban đầu không đúng cách khi bị hóc dị vật (xương) ở hầu, họng, thực quản trong lúc ăn uống đã dẫn tới nguy hiểm”.

Để hạn chế những tai nạn tương tự bác sĩ khuyến cáo cộng đồng, khi ăn cần phải nhai kỹ, không nên vừa nhai nuốt vừa nói. Khi có dấu hiệu mắc dị vật cần phải ngưng ăn, không cố sử dụng các loại thức ăn như cơm nguội, chuối, trái cây, rau… để đẩy dị vật đi xuống dạ dày bởi nguy cơ dị vật sẽ đâm vào thành thực quản sâu hơn. Nạn nhân bị hóc xương cần đến bệnh viện để được bác sĩ hỗ trợ kịp thời.Theo Dân Trí