Dùng cây dừa cạn để chữa bệnh suy thận chưa có cơ sở khoa học, vì vậy người bệnh muốn dùng bất cứ loại cây nào để chữa bệnh suy thận hay bất cứ loại bệnh nào cần tham khảo bác sĩ chuyên môn.

Suy thận cần phát hiện và điều trị sớm
 
Gần đây, trên mạng xã hội, một số người chia sẻ về công dụng tuyệt diệu của cây dừa cạn như một “thần dược” có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư, chữa bệnh tiểu đường và rất tốt điều trị bệnh suy thận... Tuy nhiên, sự thật có phải như vậy, liệu dừa cạn có thể chữa được khỏi căn bệnh nguy hiểm này hay không. 
 
Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Lan (Bệnh viện Thanh Nhàn), thận là cơ quan nội tạng quan trọng trong hệ tiết niệu. Chúng đóng vai trò là bộ lọc máu trong cơ thể, và các chất thải theo nước tiểu được dẫn đến bàng quang để bài tiết ra ngoài. Thận giúp đào thải các chất độc hại như ure, amoniac và đóng vai trò tái hấp thu nước đồng thời sản xuất các hoóc môn quan trọng trong cơ thể.
 
Bệnh suy thận là tình trạng suy giảm chức năng lọc tiểu cầu thận, bệnh được chia làm 4 cấp độ. Suy thận cấp độ 1: bệnh chỉ biểu hiện nhẹ , có các triệu chứng lâm sàng không rõ ràng như chán ăn, thiếu máu, mệt mỏi, đau tức hai bên hố lưng. Suy thận cấp độ 2 : Ở cấp này cũng là giai đoạn đầu của bệnh, những nguyên nhân có thể dẫn tới như: Do thận yếu bẩm sinh, dần dần dẫn đến suy thận
 
Suy thận cấp độ 3 : Người bệnh đã nặng, xuất hiện nhiều triệu chứng: chán ăn, mệt mỏi buồn nôn, bị nấc cụt, xuất huyết đường tiêu hóa, hay đau đầu, chân tay bắt đầu sưng phù, mi mắt sưng phù, đôi khi khó thở và chìm vào hôn mê… Bệnh suy thận độ 4: Lúc này thận đã bị hư tổn rất nặng.
 
Với những bệnh nhân ở cấp độ 1, các dấu hiệu thường nhẹ và người bệnh vẫn cần phải được chữa trị càng sớm càng tốt. Nhưng ngược lại, nếu không chữa trị sớm để bệnh tiến triển sang các cấp độ khác thì chắc chắn sẽ rất nguy hiểm.
 
“Nhiều người mắc bệnh thận thường cho rằng các cây lá nam rất tốt trong chữa bệnh suy thận. Tuy nhiên, những bài thuốc này chưa có cơ sở khoa học kể cả cây dừa cạn cũng không có tác dụng chữa khỏi được bệnh suy thận. Vì vậy, với những người phát hiện sớm bệnh suy thận cấp độ 1 nên đến các bệnh viện chuyên khoa để khám và có phương pháp điều trị”. bác sĩ Nguyễn Ngọc Lan

Screen-Shot-2018-05-16-at-4-34-22-PM.jpg
Bênh nhân đang điều trị lọc do suy thận (Ảnh minh họa).
 
Chưa có cơ sở khoa học
 
Dừa cạn có tên khoa học là Catharanthus roseus (L.) G. Don., thuộc họ Trúc đào Apocynaceae. Trong dân gian, còn gọi là trường xuân, hoa hải đằng, bông dừa, dương giác...Cây dừa cạn cao chừng 0,4 - 0,8m, có bộ rễ rất phát triển, thân gỗ ở phía gốc, mềm ở phần trên, mọc thành bụi dày, có cành đứng. Lá mọc đối, thuôn dài, đầu lá hơi nhọn, phía cuống hẹp nhọn, dài 3 - 8 cm, rộng 1 - 2,5 cm. Hoa trắng hoặc hồng, mùi thơm, mọc riêng lẻ ở các kẽ lá phía trên. Quả gồm hai đại, dài 2 - 4 cm, rộng 2 - 3 mm, mọc thẳng đứng, hơi ngả sang hai bên, trên vỏ có vạch dọc, đầu quả hơi tù, bên trong chứa 12 - 20 hạt nhỏ màu nâu nhạt, hình trứng, trên mặt hạt có các hột nổi thành đường chạy dọc.
 
Theo ThS. Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện quân đội 108), trong nghiên cứu của dược học hiện đại, hoạt chất của dừa cạn là những ancaloid có nhân indol như vinblastine, vincristine, vinleurosin...có trong tất cả các bộ phận của cây, nhiều nhất trong rễ và lá. Dừa cạn có tác dụng chống ung thư, làm hạ huyết áp và đường máu, lợi niệu và kháng khuẩn.
 
Theo kinh nghiệm của y học dân gian một số nước, rễ dừa cạn có tác dụng tẩy giun và chữa sốt. Thân và lá được dùng để chữa một số bệnh ngoài da và nhất là chữa bệnh tiểu đường. Kinh nghiệm dùng dừa cạn chữa bệnh tiểu đường cũng được ghi nhận ở Ấn độ, châu Úc, nam châu Phi, quần đảo Antilles, nhưng chứng minh bằng thực tế khoa học thì chưa có.
 
Dùng cây dừa cạn để chữa bệnh suy thận chưa có cơ sở khoa học, vì vậy người bệnh muốn dùng bất cứ loại cây nào để chữa bệnh suy thận hay bất cứ loại bệnh nào cần tham khảo bác sĩ chuyên môn.
 
Theo emdep.vn