Nhờ nguồn tạng hiến từ 2 bệnh nhân bị đột quỵ và tai nạn đã cứu 4 bệnh nhân suy thận mạn thoát chết và 2 người khác tìm lại ánh sáng. Hành động nhân văn trên diễn ra tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.

296.png
Nguồn tạng hiến từ 2 bệnh nhân khi qua đời đã cứu giúp 6 người bệnh suy thận, mù lòa

Cuối tháng 5/2018, sau chuyến chở khách từ sân bay Tân Sơn Nhất tới Bình Dương, trên đường về nam tài xế Grabbike Nguyễn Hy N. (30 tuổi, quê Đồng Tháp, tạm trú tại huyện Bình Chánh, TPHCM) không may gặp tai nạn.

Được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch, bác sĩ chẩn đoán nạn nhân bị chấn thương sọ não, xuất huyết não, tiên lượng xấu. Đau đớn trước sự ra đi của em trai, nhưng nghĩ đến những người khác đang lay lắt từng ngày vì trọng bệnh, chị gái bệnh nhân đã vận động gia đình hiến tạng Hy N. để cứu người.

Một trường hợp khác là ông Phùng Văn H. (68 tuổi, ngụ tại huyện Định Quán, Đồng Nai) bị đột quỵ khi đang chơi cờ. Theo con trai bệnh nhân, lúc còn khỏe mạnh, cha anh đã có tâm nguyện hiến tạng trong trường hợp chẳng may qua đời. Theo đúng di nguyện, khi ông rơi vào nguy kịch, người nhà đã đưa bệnh nhân lên Chợ Rẫy cứu chữa và thông báo với bệnh viện về quyết định hiến tạng.

BS Dư Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị Điều phối Ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết: “Nhờ nguồn tạng được hiến từ 2 người bệnh, chúng tôi đã thực hiện lấy và ghép cứu được 6 người, gồm 4 người bị bệnh thận mạn tính và 2 người bị mù lòa lâu năm. Trong 4 người bị bệnh thận mạn tính, có người đã phải chạy thận suốt 13 năm, có người tuổi đời còn rất trẻ. Ngay sau khi được ghép tạng, giác mạc, các bệnh nhân đều hồi phục tốt”.Theo Dân Trí