"Ngôn ngữ và hành động là sự thể hiện tương phản của thần lực, ngôn ngữ là một loại hành động và hành động là một loại ngôn ngữ".

18-1.jpg

Con người có nhiều cách nói chuyện khác nhau. Bản thân các cách nói chuyện này không hề có cái gọi là được hay mất, mà chủ yếu là người nghe có phản ứng hợp hay không hợp. Hợp với người nghe là thành công của bạn, không hợp là bị từ chối, là thất bại của bạn. Vậy có mấy cách nói chuyện?

1. Trôi chảy

Lời nói của bạn nhẹ nhàng linh hoạt, hòa nhã, uyển chuyển, thể hiện sự thân thiết, dịu dàng. Cách nói này cần chọn lọc từ ngữ điêu luyện, mạch lạc, rõ ràng, mỗi câu nói đều rất vô cùng tinh tế.

2. Cấp tiến

Hình thức nói chuyện này không biết kiêng kỵ những gì không nên nói, không tránh được hiềm nghi. Bạn cho là đúng thì nói đúng, cho là sai thì nói sai, rất thẳng thắn. Lời nói thẳng thắn, vô tư, biết thì nói và đã nói thì nói cho hết, bạn không để ý việc người nghe có phản ứng gì hay không mà chỉ chú ý thể hiện tính cách của mình bằng cách nói thẳng thắn.

3. Cao xa

Bạn thường nói những lời lý luận cao siêu, tài giỏi. Nhiều khi bạn còn thể hiện cách hiểu biết của bạn khác với mọi người. Điều này không có nghĩa là bạn không giống với những người bình thường hay học rộng tài cao mà bạn thể hiện ngôn ngữ lý luận của mình có chứng cớ cụ thể.

4. Đơn giản

Bạn nói về những chuyện hàng ngày với những cái được và cái mất, nói về kinh nghiệm, biện pháp; không bao giờ nói lý luận mà rất coi trọng thực tế. Như vậy lời nói của bạn hoàn toàn phù hợp với cuộc sống thực tế và được nhiều người thích nghe.

5. Thật thà, chất phác

Thái độ của bạn cung kính, tinh thần của bạn nhân từ đôn hậu, không lời cao ý rộng và cũng không mềm mỏng, khôn khéo. Tuy bạn là người trầm tính, ít nói nhưng hễ cần nói là nói đến nơi đến chốn. Lời nói tuy đơn giản nhưng luôn làm nổi bật điểm chính. Những ý quan trọng của vấn đề luôn được thể hiện nổi bật bằng những ý tứ cụ thể. Cách nói kiểu này rất thành thực, chất phác, không cần sử dụng nhiều biện pháp tu từ.

Sau đây là những đánh giá thiệt hơn về những cách nói chuyện trên:

Cách 1: thiên về kỹ thuật ăn nói, toàn là những lời nói của các nhà ngoại giao, dễ dàng chiếm được thế mạnh và được nhiều người nghe chấp nhận.

Cách 2: thiên về trung trinh bất khuất, toàn là những lời nói công chính nghiêm minh, nói theo cách này dễ bị thiệt thòi và dễ làm người nghe xấu hổ, tức giận

Cách 3: thiên về học thức uyên thâm, toàn là lời của những người có kiến thức.

phong phú, nhưng dễ làm cho người nghe cảm thấy bạn chỉ giỏi nói suông, không thoát khỏi ngôn ngữ sách vở.
Cách 4: thiên về thông tin thường nhật, toàn là lời của những người giàu kinh nghiệm sống, nói theo cách này dễ bị mọi người cho rằng bạn tầm thường đến sượng mặt.

Cách 5: giỏi về thành khẩn, ôn hòa, hoàn toàn là lời nói của những người lớn tuổi trung hậu; cách này sẽ làm người nghe cảm thấy bạn có thừa trung thành nhưng lại thiếu khả năng.

Nếu bạn giỏi cả 5 cách nói chuyện trên thì sẽ có ích rất nhiều trong việc đối nhân xử thế. Nói thì dễ, thực hiện thật khó. Người ăn nói ấp úng để học nói lưu loát không dễ chút nào, người cẩn thận muốn học nói thoải mái cũng rất khó khăn. Nói chuyện là một cách để con người đối nhân xử thế, muốn thích ứng với nhu cầu của bạn thì bạn cần phải thường xuyên học hỏi, trau dồi các kỹ năng đối thoại nói đến mức độ thành thục mới thôi. 
Theo Bizlive