Dưới đây là 5 tác dụng phụ khi sử dụng kem chống nắng trong thời gian dài.

1. Dị ứng da

 
sunscreen-allergy-lead-113704308.jpg

Kem chống nắng chứa một số hóa chất như Para Amino Benzoic Acid (PABA) có thể gây ra một số phản ứng dị ứng trên da như đỏ, viêm, phát ban và ngứa. Nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm thì cần tránh xa các loại kem chống nắng hóa học có chứa hóa chất PABA vì đây có thể là chất gây kích ứng da. Khi mua kem chống nắng, bạn hãy kiểm tra nhãn mác, thành phần và đảm bảo rằng chúng “không gây dị ứng”.
 
Kem chống nắng có chứa kẽm oxit được xem là thành phần an toàn nhất trong các hóa chất chống nắng, ít gây dị ứng. Bạn hãy thử thoa kem chống nắng lên một vùng da để kiểm tra phản ứng của da trước khi sử dụng.
 
2. Kem chống nắng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn
 
Một số hóa chất trong kem chống nắng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bị mụn trứng cá. Hơn nữa, những người có làn da nhạy cảm dễ bị đỏ tấy, mụn nước hoặc phát ban, vì các hóa chất được sử dụng trong kem chống nắng có thể không phù hợp với da của bạn. Khi chọn kem chống nắng, bạn hãy dùng kem chống nắng ít nhờn. Tốt nhất bạn tránh thoa kem chống nắng nặng lên mặt.
 
3. Kem chống nắng gây đau và kích ứng ở vùng da dày lông
 
Cho dù bạn dùng kem chống nắng ở dạng bôi, xịt hay viên nang thì vẫn có thể gây đau và khó chịu cho những vùng da dày lông. Kem chống nắng có thể gây ngứa da, dần dần phát triển thành vết mẩn đỏ. Nó cũng có thể biến thành mụn nước đầy mủ xung quanh nang tóc. Với hàng loạt kem chống nắng, bạn rất khó chọn một sản phẩm lý tưởng cho mình. Tuy nhiên, kem chống nắng dạng gel phù hợp với tất cả các loại da, đặc biệt là các vùng lông.
 
4. Kem chống nắng có thể tăng nguy cơ ung thư
 
article4-suncreenlotion-1526540244-113754246.jpg

Kem chống nắng có chứa các thành phần có thể có ảnh hưởng đến nồng độ estrogen trên các tế bào ung thư vú. Một số loại kem còn ảnh hưởng đến nồng độ estrogen trong máu. Do đó, bạn nên không nên cho trẻ dùng kem chống nắng hóa học, vì làn da mỏng manh của trẻ có thể hấp thu hóa chất dễ dàng.
 
Một số dạng Vitamin A được tìm thấy trong các loại kem chống nắng, cụ thể là, retinyl palmitate có thể gây hại cho da. Điều này là do khi tiếp xúc với tia UV, các hợp chất retinol phân hủy và tạo ra các gốc tự do. Chúng có thể gây hại cho DNA và gây ung thư.
 
5. Kem chống nắng có thể gây kích ứng mắt
 
Nếu kem chống nắng chạm vào mắt, nó có thể khiến mắt bị đau, kích ứng, nóng rát, thậm chí kem chống nắng hóa học còn có thể gây mù lòa. Do đó, bạn hãy thận trọng khi thoa kem chống nắng. Trong trường hợp kem dưỡng da chạm vào mắt bạn, hãy tới gặp bác sĩ ngay lập tức.
 
Một số biện pháp phòng ngừa để tránh các tác dụng phụ của kem chống nắng:
 
• Ngừng sử dụng kem chống nắng ngay lập tức nếu da bị đỏ hoặc kích ứng.
 
• Thử nghiệm lên một vùng da trước khi sử dụng kem chống nắng lần đầu tiên.
 
• Kem chống nắng có tác dụng trong 2 giờ. Vì vậy, nếu bạn ra ngoài nắng trong thời gian dài, bạn phải thoa lại kem chống nắng sau 2 giờ.
 
• Khi sử dụng kem chống nắng cho trẻ em nên chọn loại có các thành phần tự nhiên.
 
• Không sử dụng kem chống nắng cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi.
 
• Cố gắng chọn kem chống nắng không có dầu, không gây mụn nếu bạn có da nhờn, nhạy cảm.
 
• Trước khi thử dùng kem chống nắng mới, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ trong trường hợp bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào như PABA hoặc axit aminobenzoic hoặc thuốc sulfa, hoặc bạn bị dị ứng da hay các vấn đề về da khác. Bởi kem chống nắng cũng có thể chứa một số thành phần gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.
 
• Bạn nên biết rằng kem chống nắng dùng cho mặt và cơ thể là khác nhau. Có những loại kem chống nắng đặc biệt cho riêng mặt hay cơ thể, và bạn nên chọn loại kem mà bạn cần, vì da cơ thể của bạn khác với da mặt. Sử dụng cùng một loại kem chống nắng trên cơ thể và khuôn mặt của bạn có thể gây hại cho da.
 
• Các thành phần chống nắng phổ biến như oxybenzone, avobenzone, octocrylene chỉ có khả năng ngăn ngừa tia UVB chứ không phải UVA. Trong khi đó, tia UVA xuyên qua da sâu hơn tia UVB. Do đó, dù bạn có dùng kem chống nắng tốt nhất thì chúng cũng không có hiệu quả cao hơn đâu.
 
Như bạn đã thấy, các loại kem chống nắng chứa hóa chất có nhiều tác dụng phụ. Sử dụng các sản phẩm không có hóa chất, được chiết xuất từ tự nhiên là một giải pháp thay thế an toàn hơn. Ngoài ra, nếu bạn phải sử dụng các loại kem chống nắng, hãy dùng các loại kem chống nắng chứa oxit titan hoặc oxit kẽm, để giảm thiểu dị ứng hay nguy cơ ung thư vú.
Theo emdep.vn