Dù muốn đi khắp mọi nơi, khám phá những miền đất mới thì cuối cùng, không ai có thể phủ nhận: "Có một nơi bão dừng sau cánh cửa, với những người luôn mở rộng vòng tay: Gia đình!".

“Người ta có rất nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một chốn duy nhất để quay về. Đó là mái ấm gia đình!”. Thật vậy, dù bạn muốn “sải cánh” tự do khắp bốn phương trời hay từng trải nghiệm trăm ngàn điều tuyệt vời của cuộc sống, sẽ có một ngày bạn nhận ra rằng: “Nhà” không chỉ là một thực thể vật chất vô tri bởi phía sau cánh cửa vào ngôi nhà bình yên ấy là nơi những người thân yêu luôn đón chờ và mở rộng vòng tay. Đó là “gia đình” – hai tiếng thân thuộc, ấm êm mà dường như mỗi khi bạn trở về bên họ, mọi giông bão cuộc đời đều lặng yên dừng bước.

gia-dinh-081751023.jpg
“Nhà” không chỉ là một thực thể vật chất vô tri bởi phía sau cánh cửa vào ngôi nhà bình yên ấy là nơi những người thân yêu luôn đón chờ và mở rộng vòng tay. Ảnh minh họa
 
Hãy cùng nhớ lại từ thuở còn… mặc quần đùi đuổi bướm hái hoa, gia đình đã ấp ôm, dung dưỡng ta cả về thể chất lẫn tâm hồn. Cũng chính “bến đỗ” bình yên ấy là nơi ta tìm về mỗi khi vui, lúc buồn, cả khi vấp ngã giữa quay cuồng bão táp trên con đường đời bất định. Chẳng thế mà ai đó đã ví gia đình như một cái cây, với tán cành sum suê vươn đi xa mãi tỏa rợp bóng mát nhưng tất cả đều chung một cội rễ yêu thương, đều được gieo trồng, nảy sinh từ một hạt mầm hạnh phúc!
 
Và nhớ về gia đình, thì có lẽ nhớ nhất là những kỷ niệm của mùa hè rực nắng. Ấy là lúc cả nhà lấm lem khi cùng nhau chơi trên bờ cát, những chuyến dạo chơi lên rừng xuống biển hay chỉ đơn giản trong công viên, hoặc là lúc bố dạy con bơi, nước bắn tung tóe mà nụ cười giòn tan khắp nơi – một mùa hè thật sự!
 
Trộm nghĩ rằng, có lẽ chẳng phải tự nhiên mà 28/6 – Ngày Gia đình Việt Nam được chọn đúng vào một ngày hè tháng 6, bởi lẽ đơn giản, hè là mùa của những sum vầy bên người thân yêu! Nếu Ngày Gia đình Việt Nam rơi vào một tháng đông giá buốt khi con trẻ bận rộn ôn thi, người lớn “đau đầu” chạy chỉ tiêu cuối năm, trời thì lạnh đến run người thì cả nhà sẽ khó sắp xếp để cùng nhau trải nghiệm lắm thay! Ngày hè cuối tháng 6 là thời điểm hầu hết trẻ con đã vượt qua những kỳ thi cam go và sẵn sàng để chơi và trải nghiệm. Hè cũng là lúc ngoài kia nắng, gió vẫy gọi, hối thúc cả nhà buông bỏ toan lo để cùng nhau tận hưởng cuộc sống!
 
Vậy ý nghĩa và nguồn gốc thực sự của ngày Gia đình là gì?
 
Lịch sử ngày Gia đình Việt Nam
 
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của gia đình. Bác Hồ khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.

gia-dinh-2-081824269.jpg

Theo lời Bác, ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
 
Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người.
 
Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam.
 
Quyết định nêu rõ: Lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam
 
Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước.

loi-chuc-cho-ngay-gia-dinh-viet-nam-b-081829828.jpg

Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy dẹp bỏ những lo toan, những bộn bề cuộc sống hàng ngày, hãy quay về bên mái ấm gia đình, dành cho con trẻ những tiếng cười thoải mái sau một năm học tập căng thẳng, dành cho người vợ thương yêu những nụ hôn ấm áp, dành cho người thân những lời chúc ấm áp nhất, cử chỉ hành động ý nghĩa nhất của mình.
Theo emdep.vn