"Nắng thế này, người lớn còn chỉ muốn uống nước, ăn những thứ dễ tiêu nữa là trẻ con. Em cứ chăm chỉ mà chế biến thịt nọ thịt kia, bắt nó ăn cơm thì làm sao nó nuốt được."

Nắng nóng khiến ai cũng cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhiều bé vì thế mà chán ăn, bỏ ăn triền miên làm nhiều mẹ không khỏi lo lắng. Vậy làm sao để cải thiện được tình trạng chán ăn, bỏ bữa của con trong cái thời tiết chẳng chiều lòng người này. Các mẹ cùng theo dõi bí kíp của bà mẹ bỉm sữa với tuyệt chiêu con không bỏ bữa trong mùa hè nóng bức.
 
Cũng như tâm lý của nhiều bà mẹ khác, lúc nào cũng muốn con ăn ngoan, ăn đủ chất để lớn nhanh khỏe mạnh, thông minh. Chị Thu Hà (Hà Nội) chia sẻ: “Con gái tôi năm nay 3 tuổi, từ nhỏ không phải là đứa trẻ biếng ăn vậy mà hè năm nay nắng nóng kéo dài khiến con bé chán ăn, bỏ bữa liên tục khiến tôi lo lắng vô cùng”. Con gái đang ăn ngoan bỗng không hợp tác với mẹ trong chuyện ăn uống nữa, điều này làm chị Hà rất lo. Mấy ngày đầu chị cứ chăm chăm theo dõi xem con gái có hiện tượng viêm họng, ốm sốt gì không mà lại mệt mỏi, chán ăn như vậy. Thế nhưng con bé vẫn khỏe mạnh, chỉ đến bữa là con bé tỏ ra chán ăn, cáu gắt, thậm chí ăn vạ để không phải ăn.

201800705emdep600-104620559.jpg
Cô con gái đáng yêu trong bữa tiệc sinh nhật (Ảnh nhân vật cung cấp)
 
Chị Hà còn nói thêm: “Thấy con gái không chịu ăn, tôi cũng cố gắng chế biến, đổi bữa liên tục mà con vẫn không có hứng thú trong việc ăn uống như mọi khi”. Chị Hà đem chuyện này hỏi chị đồng nghiệp thì ngay lập tức được phán luôn: “Nắng thế này, người lớn còn chỉ muốn uống nước, ăn những thứ dễ tiêu nữa là trẻ con. Em cứ chăm chỉ mà chế biến thịt nọ thịt kia, bắt nó ăn cơm thì làm sao nó nuốt được”.

201800705emdepmh-110121538.jpg
Bí bíp của mẹ để con không chán ăn, bỏ bữa trong những ngày nắng nóng
 
Chị Hà thấy có lý nên về nhà chuyển chiêu bài dụ con ăn. "Ngay chiều hôm đó, tôi không làm gà rán – món con thích mọi ngày nữa mà chuyển sang nấu súp gà cho con. Hơi lích kích một chút nhưng bù lại con gái tôi ăn ngon miệng, ăn hết bát súp nhanh như một tia chớp” chị Hà nói vui.
 
Từ hôm đó, chị Hà liên tục chế biến các loại cháo, súp với đầy đủ dinh dưỡng cho con đổi bữa. Rất may con gái chị hợp tác vui vẻ.
 
Chị ấy còn cẩn thận dặn thêm: “Vì tuổi của con không phải là tuổi ăn cháo, súp nữa nhưng với cái thời tiết này thì chỉ có những món đó con mới chịu ăn. Để con không bị thiếu hụt lượng chất dinh dưỡng, các mẹ cần cho con ăn ít một, ăn liên tục trong ngày. Ngoài ra, mẹ cần tích cực bổ sung đủ nước và hoa quả cho con. Hơn nữa, nhiều mẹ thấy trời nắng nóng là cấm tịt con trong phòng điều hòa cả ngày, việc này cũng không hoàn toàn đúng. Các mẹ nên chọn lúc râm mát, cho con ra ngoài vận động vui chơi để nâng cao quá trình trao đổi chất, kích thích cảm giác thèm ăn. Có như thế con mới có sức đề kháng tốt, chống lại cái thời tiết nắng nóng 40 độ này”.
 
Mẹ nào có con bỗng dưng biếng ăn chỉ vì thời tiết nắng nóng thì vào học hỏi kinh nghiệm “chuyển cơm thành súp” của mẹ Hà nhé!
Theo emdep.vn