Nhiều năm làm công tác hỗ trợ pháp lý cho các gia đình vỡ nợ, Luật sư Nguyễn Minh Long đã phải dùng cụm từ “cơn lốc vỡ nợ” khi nói về thực trạng này. Có rất nhiều "nhà giàu cũng khóc” trong cơn lốc vỡ nợ đó.

Thành “vô sản” chỉ trong nháy mắt
 
Có một chút vốn liếng, chị Minh (Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã nghe theo bạn bè đầu tư vốn vào một công ty tài chính. Thời gian đầu, công ty làm ăn phát đạt, lợi nhuận chị Minh thu về khá lớn.
 
Thấy lợi nhuận đổ về, vợ chồng chị Minh quyết định vay mượn bạn bè, người thân, thậm chí vay lãi để đầu tư vào công ty. Nhưng điều vợ chồng chị không ngờ tới là công ty bất ngờ bị tạm đình chỉ do hoạt động không phép, lãnh đạo công ty bị bắt.
 
Vốn tồn đọng, chị Minh không thể lấy vốn ra được. Trong khi đó, chủ nợ đòi gay gắt. Từ một người có cuộc sống hàng vạn người mơ ước, chị Minh rơi vào cảnh túng quẫn. Hoảng loạn trước sự truy lùng ráo riết của chủ nợ, vợ chồng chị đã cầu cứu luật sư.

1-141730373.jpg
Gia đình lâm vào cảnh vỡ nợ, phụ nữ dễ bị rơi vào trạng thái túng quẫn, hoảng loạn. Ảnh minh họa.
 
Tiếp nhận trường hợp này, Luật sư Nguyễn Minh Long (Giám đốc Công ty luật Dragon, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) đã hướng dẫn chị khất nợ bạn bè, người thân và tập trung trả số tiền vay nặng lãi.
 
“Gia đình chị ấy đã bán căn nhà 6 tầng ở phố Minh Khai nhằm thanh toán số tiền vay nặng lãi rồi chuyển về sống với bố mẹ. Đồng thời ủy quyền luật sư làm việc với các cơ quan chức năng để thu hồi sớm nhất có thể số vốn đã góp vào công ty”, Luật sư Minh Long kể.
 
giam-doc-luat-su-nguyen-minh-long-141854345.jpg
Luật sư Nguyễn Minh Long, (Giám đốc Công ty luật Dragon, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội). Ảnh: NVCC
 
Nhiều năm tư vấn hỗ trợ pháp lý cho các gia đình lâm vào cảnh vỡ nợ, Luật sư Minh Long đã phải cụm từ “cơn lốc vỡ nợ” để miêu tả về thực trạng vỡ nợ hiện nay. Trong hoạt động của mình, các vụ việc công ty tư vấn và tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng liên quan tới vấn đề tài chính, vỡ nợ chiếm khoảng 20%.
 
Vị luật sư nhận thấy vỡ nợ không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn mà còn lan rộng ra các vùng quê và con số vỡ nợ không chỉ dừng lại ở con số trăm triệu thậm chí hàng chục tỉ. Hệ luỵ kéo theo là tài chính kiệt quệ, hạnh phúc gia đình tan vỡ thậm chí vướng vào phòng lao lý.
 
Cơn lốc vỡ nợ” không loại trừ bất cứ ai, bất cứ ngành nghề nào. Các khách hàng tìm tới chúng tôi không chỉ là những người kinh doanh mà còn những người trí thức; công chức; doanh nghiệp; buôn bán nhỏ cũng có thậm chí là những người nông dân. Nói như vậy, để thấy rằng tình trạng vỡ nợ càng ngày lan rộng và càng đáng lo ngại.
 
Trong các vụ vỡ nợ thì tỷ lệ nam nữ ngang nhau, không có sự chênh lệch nhiều. Bởi ngày nay, vai trò kinh tế của nam nữ đã gần như cân bằng. Có trường hợp vợ hoặc chồng tới tư vấn, cũng có trường hợp cả hai vợ chồng cùng tới”, Luật sư Long cho biết
 
Vẫn còn yêu nhưng muốn ly hôn vì vỡ nợ
 
Sau đám cưới, vợ chồng chị Hồng Vân từ quê ra Hà Nội lập nghiệp. Bố mẹ đôi bên góp tiền mua cho vợ chồng chị một căn nhà ở Hà Nội. Với đồng lương vợ làm công chức, chồng làm trưởng phòng cho một công ty nước ngoài, anh chị tạm đủ trang trải cuộc sống gia đình và nuôi con học cấp 1.
 
Vì mong muốn có thêm thu nhập, chồng chị Vân đã bàn với vợ cắm sổ đỏ hùn vốn kinh doanh lĩnh vực bất động sản. Một năm sau khi cắm sổ đỏ kinh doanh, vợ chồng chị có thêm đồng ra đồng vào. Cũng từ đây, anh quyết định vay tiền mua xe ô tô với lãi suất 70%. Anh muốn mua ô tô để “oai” khi ngoại giao, thể hiện đẳng cấp trong giới kinh doanh nhà đất.

2-141936247.jpg
Lối thoát duy nhất khi bị vỡ nợ là tỉnh táo và cùng nhau giải quyết lần lượt các khoản nợ theo hướng dẫn của người am hiểu pháp luật, thay vì trốn tránh. Ảnh minh họa.
 
Cũng đúng thời điểm đó, thị trường nhà đất “đóng băng”, chị Vân sinh thêm con thứ hai. Công ty bất động sản kinh doanh cầm chừng, thậm chí không có doanh thu.
 
Áp lực tài chính đè nặng lên gia đình chị Vân, đó là tiền lãi ngân hàng, tiền trả góp và lãi vay mua ô tô, chi phí sinh hoạt gia đình có thêm em bé… Cuộc sống gia đình chị bị đảo lộn hoàn toàn. Không đủ sức trả tiền lãi, vợ chồng chị Vân buộc phải làm đơn xin hoãn trả lãi và gốc ở ngân hàng.
 
Từ một gia đình khá giả, ăn sung mặc sướng, họ trở thành tay trắng, chạy ăn từng bữa. Mâu thuẫn, cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt bắt đầu nảy sinh.
 
Áp lực từ nhiều phía, vợ chồng chị Vân đã nghĩ tới việc ly hôn, chia tài sản và quyền nuôi con.
 
“Sau 3 tiếng lắng nghe và thêm một lần gặp riêng tại văn phòng, chúng tôi hiểu hai vợ chồng họ vẫn rất thương yêu nhau, không có mâu thuẫn gì khác ngoài việc vỡ nợ. Do không còn lối thoát, vợ chồng mới nghĩ đến chuyện ly hôn, chia tài sản để giải thoát khỏi cuộc sống khó khăn.
 
Đây là thời điểm rất cần sự tỉnh táo của hai vợ chồng, rà soát lại những mắt xích, mấu chốt từ lúc mất kiểm soát trong lĩnh vực quản lý tài chính, trong thu chi và trong sinh hoạt hàng ngày, hiện trạng doanh thu của công ty, mức lương của vợ chồng. Chúng tôi cũng nêu ra những nguy hại nếu họ ly hôn thực sự.
 
Sau những lần gặp gỡ đó, vợ chồng chị đã bán xe ô tô để trả nợ ngân hàng cùng lãi suất, nhờ sự giúp đỡ của gia đình bên nội bên ngoại cùng hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu chi phí không cần thiết, tập trung lĩnh vực chuyên môn, cơ cấu tổ chức lại doanh nghiệp.
 
Với sự nhất quán của hai vợ chồng và sự hậu thuẫn của người thân, khoảng 3 tháng sau, tôi được vợ chồng chị mời đến nhà chơi. Điều khiến tôi mừng nhất là được chứng kiến những tiếng cười của hai đứa trẻ, ánh mắt thân thương trìu mến, đầy hạnh phúc của đôi vợ chồng cùng nhau đi qua cơn lốc vỡ nợ”, Luật sư Minh Long chia sẻ.
 
Theo luật sư Minh Long, các trường hợp gây nhà giàu cũng “vỡ nợ” không chỉ do “lòng tham” mà còn do sự cả tin, lầm tưởng về hiệu quả của dòng vốn mang lại, đôi khi vượt quá sự kiểm soát của chính họ. Có những trường hợp vỡ nợ chỉ vì muốn bằng bạn bằng bè, hoặc bị các đối tượng lợi dụng.
 
“Thiết nghĩ, ai cũng có quyền làm giàu và khao khát làm giàu. Nhưng quan trọng là con đường đi như thế nào. Bạn có thể bước những bước chậm rãi, cũng có thể đi nhanh chóng nhưng quan trọng là phải đúng pháp luật và cân bằng, dự phòng để tránh vỡ nợ khiến cuộc sống gia đình đảo lộn”, Luật sư Minh Long bày tỏ.
 
(Họ tên nhân vật đã được thay đổi)
Theo emdep.vn