“Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó”, đại diện Facebook nói.

Hồi cuối tuần qua, dư luận từng xôn xao trước việc Facebook vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tuy nhiên, sau khi có những động thái đấu tranh quyết liệt từ phía Bộ TT&TT, vấn đề trên đã được giải quyết.

Trao đổi với Pv. VietNamNet sáng 3/7, đại diện Facebook tại Việt Nam cho biết: “Facebook giữ quan điểm trung lập tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác”.

“Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó”, đại diện Facebook nói.
 
facebook-da-bo-truong-sa-hoang-sa-cua-viet-nam-khoi-ban-do-trung-quoc-1-1.jpg
Bản đồ Facebook ngày 1/7 thể hiện chủ quyền sai lệch về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Trước đó, Facebook từng thông tin với Cục Phát thanh truyền hình & Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) rằng sai sót của Facebook đến từ việc lựa chọn sai tấm bản đồ làm cơ sở. Tấm bản đồ này không phải của Facebook mà của một đơn vị thuộc bên thứ 3 cung cấp.

Trao đổi với Pv. VietNamNet, đại diện mạng xã hội này cho biết, tất cả các bản đồ Facebook sử dụng được cung cấp bởi một bên thứ ba. Trong đó, nguồn bản đồ chủ yếu tới từ OpenStreetMap và HERE Maps.
 
facebook-giai-thich-viec-the-hien-sai-vi-tri-quan-dao-hoang-sa-truong-sa.jpg
Sau động thái đấu tranh quyết liệt của Bộ TT&TT, Facebook đã phải cập nhật lại thông tin bản đồ của mình vào ngày 2/7. Trong hình, có thể thấy hai hình ảnh Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam đã bị tách khỏi bản đồ Trung Quốc.

Trước sự sai lệch về tấm bản đồ thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, đại diện Facebook nói rằng giờ đây mạng xã hội này đã bổ sung thông tin mới vào các nguồn dữ liệu mở do người dùng Facebook cung cấp. Bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc nữa.

Cũng theo đại diện Facebook, sai sót trên chỉ ảnh hưởng đến việc hiển thị của bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo và không ảnh hưởng việc chạy quảng cáo tại các khu vực địa lý này.

Cách duy nhất để quảng cáo nhắm đến đối tượng mục tiêu tại hai quần đảo này là sử dụng định hướng bằng vị trí địa lý (pin and radius geo targeting). Tên của hai quần đảo không được hiển thị trong Trình quảng lý Quảng cáo, đại diện Facebook nói. 
Theo Vietnamnet