apple-iphone-1-1.jpg

Việc Apple thừa nhận làm chậm iPhone dựa theo độ chai pin và chấp nhận thay pin mới với giá bằng 1/3 không chỉ khiến danh tiếng Táo khuyết bị tổn hại mà còn có thể làm cho doanh số iPhone có thể giảm 16 triệu máy.

Để sửa lỗi, Apple đã quyết định giảm tới 1/3 giá pin mới cho khách hàng muốn thay vì iPhone cố tình bị làm chậm. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với hàng triệu người dùng sẽ không cần nâng cấp máy mới, gây thiệt hại trực tiếp tới doanh thu của Apple. Mark Moskowitz, nhà phân tích của Barclays, nhận định: “Dù ít người tới thay pin thì doanh số iPhone của Apple cũng sẽ sụt giảm hàng triệu chiếc”.

Các nhà phân tích đều nhận định động thái sửa sai của Apple sẽ phần nào cải thiện được hình ảnh của Táo khuyết trong mắt công chúng nhưng chắc chắn thiệt hại sẽ không nhỏ. Bên cạnh ảnh hưởng tới danh tiếng, Apple còn mất khá nhiều tiền khi phải giảm giá pin. Tuy nhiên, thiệt hại lớn nhất là sự sụt giảm doanh số iPhone bán ra.

iPhone chiếm 2/3 doanh thu của Apple. Moskowitz ước tính khoảng 519 triệu người nằm trong diện thay thế pin của Apple. Nếu chỉ 10% trong số đó đi thay pin với mức giá 29 USD và 30% trong số này không muốn mua máy mới trong năm nay, Apple sẽ mất khoảng 16 triệu người nâng cấp iPhone trong năm 2018.

Sự ra đời của iPhone 8 và iPhone X, mẫu siêu phẩm kỷ niệm 10 năm iPhone ra đời, đã mang về cho Apple nhiều thành quả. Cổ phiếu công ty tăng gần 50% trong năm ngoái khi các nhà đầu tư kỳ vọng nhiều vào siêu chu kỳ nâng cấp điện thoại của người dùng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, cổ phiếu Apple được giao dịch với mức giá 173,28 USD, tăng 0,6%.
 
800x-2.pngTheo CafeF