Chiều nay (10/1), Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí thông tin về dự án Khu du lịch The Song Đà Nẵng vừa bị UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) xử phạt 100 triệu đồng vì vi phạm các quy định về xây dựng trong quá trình thực hiện dự án.
 
An_Binh_LETD.jpg
Một góc dự án The Song Đà Nẵng vừa bị xử phạt và đình chỉ thi công. Ảnh Nguyễn Thành

Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết: Dự án này được Sở cấp phép số 1270 ngày 10/8/2011 với nội dung xây dựng 37 biệt thự nghỉ dưỡng có quy mô 2 tầng. Trên cơ sở đó, Chủ đầu tư đã xây dựng phần thô 20 căn biệt thư theo giấy phép đã cấp. Sau đó dự án này tạm dừng đến năm 2017. Ngày 13/9/2017, UBND thành phố điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dụ án này. Theo quy hoạch mới, tại khu vực đã xây dựng theo giấy phép đã cấp nêu trên được quy hoạch mới thành 19 căn biệt thự có quy mô 3 tầng.

Qua quá trình kiểm tra, rà soát UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện dự án The Song xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây dựng được cấp nên đã chỉ đạo lực lượng chức năng lập biên bản ngừng thi công từ ngày 3/5/2017. Theo báo cáo UBND quận, các lần kiểm tra tiếp theo đối với dự án trên, công trình chấp hành ngừng thi công theo biên bản đã lập.

Ngày 15/11/2017, Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND các phường Khuê Mỹ, Hòa Hải tiến hành kiểm tra hiện trường. Xét thấy công trình có dấu hiệu thi công trở lại, Sở xây dựng đề nghị UBND quận chỉ đạo UBND phường Hòa Hải quan hành quyết định đình chỉ thi công công trình này. Ngoài ra, qua các lần phối hợp xử lý tiếp theo, Sở xây dựng cũng đã đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn tiến hành các thủ tục xử lý theo thẩm quyền đối với vi phạm tại dự án; thực hiện giám sát việc đình chỉ thi công theo quy định, trường hợp Chủ đầu tư không chấp hành thì áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng cho hay, đã đề nghị Viện Quy hoạch phối hợp các bên đo vẽ, xác định cụ thể hiện trạng, làm cơ sở để UBND quận xử phạt chủ đầu tư hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép, xây dựng không phép với tổng mức phạt là 100 triệu đồng.

Theo Sở xây dựng, các nội dung vi phạm tại dự án được ghi nhận: xây dựng sai các căn biệt thự đã được cấp phép trước đây; xây dựng không phép 18 căn biệt thự (10 căn đã thi công phần thô, 8 căn đang làm móng) và 7 căn bungalow; tăng diện tích xây dựng tại các hạng mục công trình so với quy hoạch được phê duyệt; trồng cây xanh trong vệt 50m bãi cát phía biển.

Về xử lý vi phạm, Sở xây dựng cho hay: trước mắt UBND quận đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện giám sát việc ngừng thi công công trình theo quyết định đã ban hành, đồng thời xử lý vi phạm hành chính đối với dự án trên. Sở cũng đã có báo cáo gửi UBND thành phố chi tiết về dự án này.

Về biện pháp xử lý tiếp theo, Sở này cho biết: căn cứ theo quy định tại Nghị định 180 của Chính phủ và các văn bản liên quan, trường hợp công trình vi phạm nhưng phù hợp với quy định pháp luật, củ thể là phù hợp về quy hoạch, pháp luật về đất đai thì được xem xét đến việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ của dự án. Tuy nhiên, cần tuân thủ đảm bảo mật độ xây dựng toàn dự án theo QCVN 01/2008; phần vi phạm chỉ giới, phạm vi 50m bãi cát buộc tháo dỡ. Sở Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin sau khi có ý kiến kết luận của lãnh đạo thành phố.

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, UBND quận Ngũ Hành Sơn vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với Công ty CP Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt (trụ sở tại đường Trường Sa, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) vì đã tiến hành xây dựng các công trình khu du lịch biển The Song Đà Nẵng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, tổ chức thi công một số công trình không có giấy phép. Quyết định này cũng nêu rõ tình tiết tăng nặng đối với Cty này là “tiếp tục hành vi vi phạm hành chính mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi đó”. 
Theo Tiền Phong