Tại phiên chất vấn HĐND TP. Hà Nội sáng 612, nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn vì sao chưa tiến hành khởi tố các vi phạm của doanh nghiệp của "đại gia" Lê Thanh Thản...
 
nam_sjbv.jpg
Đại biểu Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội.
 
Ngày 6/12, HĐND TP. Hà Nội dành trọn một ngày để tiến hành chất vấn về những vấn đề được cử tri và người dân Thủ đô quan tâm.
 
Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho biết Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điên Biên (Tập đoàn Mường Thanh) đã có sai phạm nghiêm trọng, có hệ thống về công tác trật tự xây dựng và công tác phòng cháy chữa cháy.
 
"Thanh tra Thành phố đã kiến nghị từ tháng 8/2016, gửi cơ quan điều tra Công an TP để điều tra vụ việc. Đồng chí Giám đốc Công an Thành phố cũng đã hứa báo cáo Bộ Công an và đồng thời hứa sẽ tiến hành khởi tố sớm", ông Nam nói
 
Dẫn quy định của Luật tố tụng, ông Nam cho biết từ khi cơ quan gửi kiến nghị khởi tố tới công an thành phố thì trong vòng 20 ngày (nếu vụ việc phức tạp thì là 2 tháng) phải ra 1 trong 3 quyết định: khởi tố hay không khởi tố hoặc sắp tách nhập.
 
"Xin Giám đốc Công an Thành phố cho biết lý do gì đến giờ phút này chưa khởi tố được vi phạm xây dựng cũng như an toàn phòng cháy chữa cháy của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điên Biên", đại biểu Nam chất vấn.
 
Ông Nam cũng cho biết, mới đây cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã chuyển tiếp 13 hồ sơ toà nhà của doanh nghiệp này liên quan an toàn phòng cháy chữa cháy không thực hiện.
 
Cũng quan tâm về vấn đề này, đại biểu Hoàng Huy Được cho biết: Theo quy định tại khoản 2 điều 103 của Luật tố tụng hình sự thì thời gian xử lý tin báo tội phạm, kiến nghị xử lý khởi tố vụ án là 20 ngày. Trong khoản 3 điều này quy định sau 20 ngày phải ra một trong các quyết định khởi tố vụ án hoặc không khởi tố vụ án... Các quyết định đó phải thông báo cho người tố giác tội phạm hoặc người kiến nghị, thông báo tin biết.
 
"Câu chuyện này liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điên Biên đã được "xới" lên từ kỳ họp trước của HĐND TP, như vậy đã qua 2 kỳ họp, việc này đã tạo dư luận trong cử tri mà chúng tôi không biết trả lời thế nào. Người ta đặt vấn đề phải chăng "củi này ướt mà không "cháy" được, không khởi tố được. Đó là câu chuyện, dẫn đến lòng tin của cử tri với những việc chúng ta đã nói.
 
Bên cạnh đó, nó cũng không đảm bảo pháp chế XHCN là mọi hành vi vi phạm đều phải được phát hiện kịp thời và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi đề nghị Giám đốc Công an cho biết thêm câu chuyện này",  ông Được chất vấn.
 
Các chất vấn trên của đại biểu sẽ được lãnh đạo Công an Thành phố trả lời trong phiên làm việc chiều cùng ngày.
 
Trước đó, chiều 30/11, tại cuộc họp báo trước kỳ họp thứ tư HĐND TP. Hà Nội, Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam cho hay: "Công an thành phố báo cáo đã khởi tố vụ án, kết thúc điều tra bước một" các sai phạm tại những dự án chung cư của Tập đoàn Mường Thanh (Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên) do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch. Vụ việc đã báo cáo Viện Kiểm sát nhân dân và hiện hồ sơ nằm ở cơ quan công tố này".
 
Tuy nhiên, trao đổi với báo chí chiều cùng ngày, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, Công an TP chưa tiến hành khởi tố vụ án, điều tra sai phạm tại những dự án chung cư của Tập đoàn Mường Thanh do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch.
 
"Thông tin cho rằng khởi tố là không chính xác. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang xin ý của ba ngành tư pháp Trung ương gồm công an, tòa án, Viện Kiểm sát", tướng Khương nêu rõ.
 
Liên quan đến vấn đề này, theo tài liệu báo cáo của UBND TP.Hà Nội gửi HĐND Thành phố trước kỳ họp, trong tổng số 79 công trình vi phạm đã đăng công báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, tính đến thời điếm hiện tại đã có 21 công trình đã khắc phục xong các tồn tại, đảm bảo các điều kiện và được nghiệm thu về PCCC; 58 công trình còn tồn tại vi phạm, chưa được nghiệm thu về PCCC (trong đó có 13 công trình thuộc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư; 10 công trình sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng và sử dụng đất). 
 
Theo đơn vị này, đối với 58/79 công trình còn tồn tại vi phạm nêu trên, trong quá trình thi công và đưa vào hoạt động đến nay, Cảnh sát PCCC đã kiểm tra tổng số 501 lượt; xử lý vi phạm hành chính về PCCC 134 lượt với số tiền phạt 4.115.500.000 đồng, đình chỉ hoạt động 6 công trình và 28 hạng mục công trình.
 
Lực lượng Cảnh sát PCCC cũng đang đề xuất UBND quận, huyện thị xã ra quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với 16 công trình, hạng mục công trình. Sau mỗi lượt kiểm tra, lực lượng Cảnh sát PCCC đều có công văn thông báo (kèm theo các quyết định xử lý vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động) gửi đến đơn vị chủ quản cấp trên và chính quyền địa phương để phối họp thực hiện công tác quản lý nhà nước theo ngành, lĩnh vực quản lý. 
 
“Cảnh sát PCCC Thành phố đã sao gửi, cung cấp hồ sơ liên quan đến 13 công trình vi phạm thuộc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội để thực hiện việc điều tra theo quy định của pháp luật”, UBND TP. Hà Nôi cho biết.
 
Hơn bốn tháng trước (ngày 5/7), trả lời chất vấn của bà Phạm Thị Thanh Mai (Trưởng ban kinh tế ngân sách HĐND) về tiến độ điều tra, xử lý một số vụ việc sai phạm xây dựng nghiêm trọng, người đứng đầu Công an Hà Nội, tướng Đoàn Duy Khương cho hay cơ quan điều tra đang chờ ý kiến của Bộ Công an để khởi tố sai phạm tại Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên.
 
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho hay, doanh nghiệp của ông Thản thời gian qua đã triển khai 12 dự án trên địa bàn thủ đô. "Qua điều tra, các dự án đều có dấu hiệu trốn thuế, dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý nhà ở".
 
Cũng liên quan các công trình chung cư của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên, tại buổi tiếp xúc cử tri Hoàn Kiếm cuối năm 2016, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay khu nhà ở Đại Thanh, một trong những dự án do công ty của ông Thản đầu tư, đang có 4 vi phạm nghiêm trọng. Cụ thể, công trình xây dựng không phép, xây quá chiều cao quy định; xây cả vào khu không được phép như các vị trí quy hoạch dải cây xanh. Các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy không đủ, khách hàng mua nhà chưa được cấp sổ đỏ.

 
Theo Bizlive