Đó là nhận định của DKRA Việt Nam về diễn biến thị trường bất động sản Quý 3/2017 vừa được công bố. Trái ngược với việc khan hiếm nguồn cung vì vướng thủ tục pháp lý, sức tiêu thụ trên thực tế vẫn khá cao.

Theo tài liệu mới nhất của DKRA Việt Nam tại báo cáo tổng kết thị trường bất động sản nhà ở TPHCM, trong quý 3/2017, nguồn cung các phân khúc giảm đáng kể do một số dự án tạm dừng công bố ra thị trường để bổ sung hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định.

Trái ngược với sự sụt giảm về nguồn cung thì sức cầu của thị trường khá tốt tương ứng với tỷ lệ tiêu thụ cao. Tâm lý lo ngại tháng 7 âm lịch không tác động nhiều đến thị trường như trước đây. Các dự án đưa ra đều có tỷ lệ tiêu thụ tốt.

asv-1506695872460-1.jpg
Trái ngược với sự sụt giảm về nguồn cung
sức cầu của thị trường khá tốt tương ứng với tỷ lệ tiêu thụ cao

Theo đó, tổng lượng nguồn cung phân khúc căn hộ trong quý 3/2017 khoảng 7,738 căn, giảm 17% so với Quý 2/2017. Tuy nhiên, thị trường này ghi nhận tín hiệu vô cùng tích cực khi tỷ lệ hấp thụ trung bình lên tới 79% (tăng 9% so với quý trước).

Đáng chú ý, phân khúc căn hộ bình dân đạt tỷ lệ tiêu thụ lên tới 92 %, một con số khá ấn tượng. Điều này chứng tỏ, các sản phẩm giá rẻ, vừa túi tiền với đại đa số khách hàng luôn đón nhận sự quan tâm lớn từ cả người mua ở và cả giới đầu tư.

Phân khúc trung trung cấp vượt lên dẫn đầu nguồn cung với 3,898 căn (chiếm khoảng gần 50% tổng nguồn cung các phân khúc) và lượng tiêu thụ với 2,843 căn (chiếm khoảng hơn 45% tổng lượng tiêu thụ các phân khúc).

Quý 3/2017 cũng ghi nhận sự trở lại đầy ấn tượng của khu Đông TPHCM khi khu vực này chiếm lĩnh cả nguồn cung và lượng tiêu thụ. Theo đó, khu Đông đón khoảng 3.055 căn, tăng 72% so với quý trước và chiếm khoảng 39% dẫn đầu trong tổng số nguồn cung mới tại thị trường TPHCM. Điều này cho thấy cả người mua để ở và những nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục kỳ vọng rất lớn về sự tăng trưởng ở khu vực này.

“Sự trở lại của khu Đông không nằm ngoài dự báo vì khu vực này đang đón dòng vốn hạ tầng lớn trong ba năm trở lại đây. Các dự án liên tục được khởi công xây dựng tạo ra giá trị thực khiến khách hàng yên tâm và đặt kỳ vọng về ở lẫn đầu tư. Bên cạnh đó, nơi đây cũng đang đón các công trình đã được phê duyệt chủ trương hoặc sắp khởi động tạo đòn bẩy kích thích khách hàng. Mặt khác, hạt nhân của khu Đông là Thủ Thiêm đang dần hình thành, giao thông ngày càng hoàn thiện đã khiến cho thị trường này khởi sắc”, ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam đánh giá.

Dự báo về thị trường trong quý 4/2017 sẽ tiếp tục duy trì khả quan, sức mua tiếp tục được duy trì tích cực, đặc biệt là những dự án có sự chuẩn bị tốt được khách hàng đón nhận.

Theo đó, đối với thị trường căn hộ, DKRA dự đoán, nguồn cung căn hộ trong quý 4 sẽ tiếp tục tăng và có thể không dưới 10.000 căn. Dự báo nguồn cung căn hộ bình dân và trung cấp tiếp tục là phân khúc dẫn dắt thị trường. Lượng tiêu thụ trong quý 4/2017 cũng được đánh giá khả quan. Khu vực phía Đông với một số dự án đã khởi động sẽ tiếp tục là mục tiêu của khách mua.

Thị trường nhà phố/biệt thự dự báo nguồn cung sẽ tăng mạnh trong quý 4/2017 dao động có thể lên đến mức 1.000 căn và đạt mức cao nhất các quý trong năm 2017 do có một lượng lớn dự án có quy mô lớn ở khu Đông và Khu Tây sắp đưa ra thị trường. Trong đó, khu vực có nguồn cung chính vẫn là khu Đông.

Riêng thị trường đất nền vùng ven, do quỹ đất ngày càng hạn chế nên đất nền luôn có nhu cầu rất cao. Các dự án đất nền tại các vùng giáp ranh với TPHCM luôn được đón nhận tích cực với tỉ lệ tiêu thụ ổn định như trước đây.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng dự báo nguồn cung trong quý 4/2017 sẽ tiếp tục tăng song lượng tiêu thụ sẽ không có nhiều đột phá.

"Xu hướng khách hàng Quý 4/2017 sẽ phân hóa theo khu vực. Khu Đông khách hàng mua đầu tư tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn. Khu Tây khách hàng mua để ở chiếm tỷ trọng lớn. Khách hàng đang ngày càng thận trọng và quan tâm đến nhiều yếu tố khi quyết định mua căn hộ như: uy tín chủ đầu tư, pháp lý dự án minh bạch rõ ràng…", ông Phạm Lâm nói.
Theo Dân Trí