TP.HCM sẽ thực hiện giải tỏa khoảng 1/5 hộ dân của phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1) để giao đất cho nhà đầu tư làm siêu dự án.

h2-1.jpg
Khu Mả Lạng đoạn Cống Quỳnh giao với Nguyễn Trãi - Ảnh: Huyền Trâm.

Từng là vùng "đất dữ" với nhiều tệ nạn xã hội, sau 17 năm được quy hoạch dự án chỉnh trang khu vực Mả Lạng hiện đang được khởi động trở lại.

Việc đo đạc, đền bù và giải phóng mặt bằng ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, hay thường nhắc đến là Khu Mả Lạng, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, hiện được TP.HCM đẩy nhanh thực hiện để giao chủ đầu tư làm dự án.

Khu Mả Lạng được giới hạn bởi 4 tuyến đường gồm Cống Quỳnh, Nguyễn Trãi, Trần Đình Xu và Nguyễn Cư Trinh. Nằm ngay sát bên chợ Bến Thành, đây là một trong nhiều khu đất có vị trí “vàng” ở trung tâm thành phố.

Toàn phường Nguyễn Cư Trinh là 6.959 hộ dân với 24.135 nhân khẩu; riêng khu Mả Lạng gồm 3 khu phố 4, 5 và 8, có 1.833 hộ dân với 7.099 nhân khẩu.

Từ năm 2000 TP.HCM đã có chủ trương giải tỏa quy hoạch chỉnh trang Khu Mả Lạng. Lúc đó, dự án được giao cho Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn thực hiện.

Đến năm 2007, TP.HCM giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư thực hiện khu phức hợp hiện đại. Theo đó, tổng diện tích đất thu hồi là khoảng hơn 6,8ha; tổng số nhà dự kiến giải tỏa toàn phần là 1.424 căn, trong đó 1.391 căn của cá nhân và 33 căn của 22 tổ chức.

Được biết đây là dự án chỉnh trang đô thị quy mô lớn nhất của Quận 1 từ trước đến nay về cả diện tích lẫn số lượng nhà dân bị giải tỏa. Phương án đền bù lần 1 được tính toán vào năm 2009 lên đến khoảng 5.000 tỷ đồng. Đến nay số tiền đền bù tuy chưa được tính toán cụ thể nhưng khả năng sẽ rất lớn.

Dưới đây là một số hình ảnh mà BizLIVE ghi nhận được sáng ngày 18/7 về khu đất có vị trí đắc địa mà TP.HCM sẽ thu hồi để giao cho Bitexco làm siêu dự án:

h3-1.jpg
 Khu Mả Lạng, đoạn giao giữa Cống Quỳnh - Nguyễn Cư Trinh.

h4.jpg
 Khúc Cống Quỳnh - Nguyễn Trãi.

h5.jpg
Đoạn giao giữa Trần Đình Xu - Nguyễn Trãi.

h6.jpg
 Khu Mả Lạng nhìn từ trên cao xuống khúc giao giữa Cống Quỳnh - Nguyễn Trãi, mặt gần với chợ Bến Thành.

h7.jpg
 Khu đất ở vị trí vàng của trung tâm.

h9-1.jpg
Tổng số nhà dự kiến giải tỏa toàn phần là 1.424 căn, trong đó 1.391 căn của cá nhân và 33 căn của 22 tổ chức.

h10.jpg
 Khu tứ giác Mả Lạng trên bản đồ.

 
Theo Dân Trí