Thực hiện chỉ đạo của UBND TP về xử lý 50 dự án vi phạm được kết luận tại Báo cáo 1512 của thanh tra liên ngành, Sở Xây dựng đã thực hiện việc rà soát, thống kê diện tích sai phạm để đề xuất phương án xử lý. Tuy nhiên, việc xử lý, truy thu nghĩa vụ tài chính của các “đại gia” bất động sản vi phạm đang gặp khó khăn do nhiều doanh nghiệp không hợp tác cung cấp hồ sơ.

h1-1.jpg
Chủ đầu tư tòa nhà CT5 A-B khu đô thị Văn Khê chưa cung cấp hồ sơ dự án

DN “ba không”

Thông tin từ đoàn kiểm tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong tháng 5/2017,  đoàn đã tiến hành kiểm tra, thống kê và rà soát đối với 38 dự án có vi phạm về quy hoạch và trật tự xây dựng. Cho đến nay, hầu hết các dự án đã cung cấp hồ sơ dự án để đoàn thống kê phần diện tích vi phạm cần xử lý. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 6 doanh nghiệp chưa nghiêm túc cung cấp hồ sơ dự án, có thái độ bất hợp tác với đoàn kiểm tra. Cụ thể, toà nhà CT4 - Dự án khu nhà ở Văn Khê (phường La Khê, quận Hà Đông), do Cty TNHH MTV Sông Đà 1 làm chủ đầu tư cấp 2 thực hiện “ba không”: Không có báo cáo, không cung cấp hồ sơ, không cử cán bộ làm việc với đoàn kiểm tra. Giống như nhà CT4, dự án Khu nhà ở cán bộ chiến sỹ Cục B12 - Tổng cục V, Bộ Công an (phường Xuân La, quận Tây Hồ) cũng không có báo cáo, không cung cấp hồ sơ, không làm việc với đoàn kiểm tra.

Ở những dự án khác, đoàn kiểm tra nhiều lần gửi thông báo nhưng chưa nhận được sự hợp tác của chủ đầu tư như dự án tòa nhà đa năng dịch vụ Thương mại và nhà ở (phường Văn Quán, quận Hà Đông) do Cty CP Thương mại Hà Tây làm chủ đầu tư, đoàn kiểm tra đã 2 lần gửi thông báo nhưng chủ đầu tư chưa cung cấp hồ sơ. Với hình thức chây ì tương tự, cho đến nay Tổng Cty TN&MT Việt Nam; Công ty Cổ phần Đầu tư 135 - chủ đầu tư dự án Nhà làm việc và chung cư cao tầng cho cán bộ công nhân viên tại số 143 ngõ 85 phố Hạ Đình (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân); Cty Đầu tư xây lắp và Phát triển- chủ dự án Khu nhà ở 229 phố Vọng (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng) nhiều lần bất hợp tác với đoàn kiểm tra.

Hy hữu hơn, 3 tòa nhà chung cư CT5A, CT5B và CT6 thuộc dự án Khu nhà ở Văn Khê, (phường La Khê, quận Hà Đông), do Cty Cty Cổ phần Hà Châu OSC làm chủ đầu tư cấp 2, đoàn kiểm tra không tìm được địa chỉ theo giấy đăng ký kinh doanh và thông tin do chủ đầu tư cấp 1 cung cấp.

Khó xử lý nhà liền kề đã có sổ đỏ

 Báo cáo số 1512 của Đoàn thanh tra liên ngành xác định một số lô đất dự án thấp tầng vi phạm quy hoạch và trật tự xây dựng cần xử lý. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, việc xử lý vi phạm tại các khu nhà ở thấp tầng gặp rất nhiều vướng mắc do các nhà được chủ đầu tư đã thực hiện quyết toán công trình từ nhiều năm trước, đất đã được Sở TN&MT cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, diện tích vi phạm chỉ là những tiểu tiết như diện tích ban công, lô gia…

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong văn bản chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư vi phạm, trong đó có phương án phong toả tài khoản, công khai tên, hoặc không giao thực hiện dự án mới. Đối với các dự án không hợp tác cung cấp hồ sơ, đoàn kiểm tra sẽ lập danh sách báo cáo UBND TP, cho phép phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện cưỡng chế việc rà soát, kiểm đếm phần diện tích vi phạm để có biện pháp xử lý trình thành phố ngay trong tháng 7.
 Theo Tiền Phong